กลุ่มผู้เรียกที่ดินทำกิน จังหวัดกระบี่ เตรียมรวมตัวชุมนุมเรียกร้องภายในสวนปาล์มน้ำมัน ของ เอกชน ที่หมดอายุสัมปทาน กว่า 10, 981 ไร่

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

กลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกิน จังหวัดกระบี่ นำโดยนายชูวง มณีกุล ได้เดินทางไปที่ สภ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ในการเข้าชุมนุมภายในสวนปาล์ม ที่หมดอายุสัมปทาน ของ เอกชน ที่หมดอายุสัมปทาน กว่า 10, 981 ไร่ ในพื้นที่ ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่ผ่านมากลุ่มผู้เรียกร้องได้ ยื่น หนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องให้ นำที่ดินที่หมดอายุสัมปทาน การปลูกปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ มาจัดสรรให้กับคนจนตามมติ ครม.ปี 2546 ผ่านมานานยังไม่มีการดำเนินการ และชาวบ้าน ได้ยื่นขออนุญาตเก็บหาของป่า กับ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ แต่ไม่คืบหน้า

นายชูวงศ์ มณีกุล ที่ปรึกษา ด้านกฎหมายกลุ่มผู้เรียกร้องที่ดินทำกินจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า พื้นที่ สวนปาล์มน้ำมัน ของบริษัทยูนิวานิช จำกัดมหาชน ได้หมดอายุสัมปทาน มากว่า 5 ปี ขณะนี้พบว่า ยังคงมีการ เก็บเกี่ยวผลผลิตอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมากลุ่มผู้เรียกร้อง ที่ดินทำกิน ได้เข้าชุมนุมเรียกร้อง ในพื้นที่สวนปาล์มน้ำมัน เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมป่าไม้ ให้ยกเลิก นำพื้นที่ มาจัดสรรให้กับชาวบ้าน คนจน ตาม มติ ครม ปี 2546 เนื่องจากบริษัทเอกชน ทำผิดเงือนไข พบมีการบุกรุกพื้นที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ กว่า 3000 ไร่ แต่ถูก เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ ผลักดันให้ออกจากพื้นที่ พร้อมแจ้งความดำเนินคดีกับชาวบ้าน แต่ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *