ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home การศึกษา

เปิดเทศกาลสวนอินทผลัมพิษณุโลก กทจ.ร่วมมือ ม.นเรศวร ดึงชาวบ้านสร้างอัตลักษณ์ดึงนักท่องเที่ยว

2 ปี ago
in การศึกษา, ทุกมุมทั่วไทย, เกษตร
Reading Time: 1 min read
7
A A
0
4
SHARES
18
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

พิษณุโลก เปิดเทศกาลสวน อินทผลัมพิษณุโลก 27 ก.ค.นี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดร่วมมือ ม.นเรศวร ดึงชาวบ้านชุมชนบ้านไทรย้อย อ.เนินมะปรางค้นหาอัตลักษณ์เด่นๆเชื่อมการท่องเที่ยวเขาหินปูน เจ้าของสวนฯชู“ส้มตำน้ำปลาร้า 8ปี”ไว้ให้นักท่องเที่ยวเยือนบ้านเรือนไทย

วันที่ 14 กรกฎาคม 66 นายไสว เจริญศรี นายอำเภอเนินมะปราง นางปริษา ปานพรหม สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิษณุ โลก รศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล พร้อมผู้นำท้องที่และท้องถิ่นและชาวบ้านซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มท่องเที่ยวชุมชนบ้านไทรย้อย อำเภอเนินมะปราง ร่วมงาน”เตรียมความพร้อมบุคลากรด้านการท่องเที่ยวในการส่งเสริม Soft Power ด้วยทุนวัฒนธรรมภายใต้โครงการ 1 เมืองท่องเที่ยว 1 ประสบการณ์ท้องถิ่น” ระหว่างวันที่ 13-14 ก.ค. 66 ที่สวนอินทผลัมพิษณุโลก ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง จ.พิษ ณุโลก เพื่อเป็นการสร้างจุดขายดึงดูดด้านการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวช่วยเหลือคนชุมชน

รศ.ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล อาจารย์มหาวิทยาลัยนเรศวร กล่าวว่า ม.นเรศวร ได้พาชาวบ้านมาอบรมความรู้ เพื่อที่จะบอกว่า ชุมชน ต้องจักตัวเองว่ามีอะไรโดดเด่น ชูความเป็นเจ้าบ้านที่ดี เพื่อเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวกับหมู่บ้านข้างเคียง ดึงอัตลักษณ์เด่นๆของคนและสินค้าในพื้นที่ อาทิเช่น สวนมะม่วง, สวนอินทผลัม ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น ทำซอสมะม่วง, กลั่นไวน์-กระแช่มะม่วง, ไอติมมะม่วงฯลฯ พร้อมกับเชื่อมแหล่งท่องเที่ยวชุมชน อาทิ ผารังหมี ภูเขาหินปูน ชื่อดังของคนเนินมะปรางเข้าด้วยกัน ซึ่งสวนอินทผาลัมรายใหญ่คือ “สวนอินท ผลัมพิษณุโลก”วันนี้ ได้ชูเมนูเด็ด “ส้มตำอินทผลัมปลาร้า 8 ปี”ถือว่าเป็นสิ่งดี สร้างจุดขายโดดเด่นง่ายๆ

นางปริษา ปานพรหม หัวหน้าสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ในส่วนการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเรามีนโยบายในการส่งเสริมทางด้านวัฒนธรรมของชุมชน วัฒนธรรมท้องถิ่นมาเชื่อมโยงร่วมกัน ซึ่งเราเห็นว่า อำเภอเนินมะปราง เริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีที่พักอาศัย สินค้าชุมชน จึงจัดกิจกรรม ท่องเที่ยวประสบการณ์ท้องถิ่น เพื่อเชื่อมโยงร้อยเรียงเส้นทาง จึงนำชาวบ้านมาอบรมการเป็นเจ้าบ้านที่ดี รู้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นอย่างดี สามารถแนะนำได้ โดยอ.เนินมะ ปราง มีจุดเด่นเรื่องธรรมชาติและผลไม้ ทั้งมะม่วงน้ำดอกไม้ และอินทผลัม คือจุดขาย สามารถทำอาหารทำเมนูอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะเส้นทางการท่องเที่ยวทางด้านการเกษตร ซึ่งอาจารย์มหา วิทยาลัยนเรศวรเป็นผู้ต่อยอด ให้ความรู้เสริมและช่วยชาวบ้าน มีการพัฒนาสินค้า มีการทำ Content ผ่านทาง tiktok ต่อยอดด้านการท่องเที่ยว เพื่อสร้างชื่อเสียงในโซเชียล ให้ อ.เนินมะปราง เป็นที่รู้จักมากขึ้นดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น

นางสาวนัทธ์ศศิ ดวงปัญญา เจ้าของ “สวนอินทผลัมพิษณุโลก” เลขที่ 156 หมู่ที่ 5 บ้านเขาดิน ต.ไทรย้อย อ.เนินมะปราง เปิดเผยว่า จากที่ทุ่มเงินลงทุนหลักล้านบาทพัฒนาที่ดิน 108 ไร่เมื่อ 5 ปีก่อน ลงทุนปลูกต้นอินทผลัมตั้งแต่ต้นละ 2,500 บาทคัดสายพันธุ์เนื้อเยื่อจำนวน600 ต้น ล่าสุดให้ผลผลิตแล้ว 100 ต้น จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดเช็กอิน บ้านพักทรงไทย 2 หลังคู่ กระแสอินทผลัมปี 66 ยังไปได้เรื่อยๆ อินทผลัมเราปลูกบนดินลูกรัง ถือเป็นอัตลักษณ์อินทผลัมบ้านเขาดินมีรสชาติเข้มข้น “เปลือกบาง หวานฉ่ำ เนื้อแน่น กรอบหอมละมุนลิ้น” ปลูกแบบอินทรีย์ ปีนี้ผลผลิตกำลังออกสู่ท้องตลาดเร็วๆนี้ เตรียมเมนูเด็ดไว้ให้นักท่องเที่ยว ลองลิ้มชิมผลอินทผลัมจากสวนสดๆ เมนูส้มตำอินทผลัม -น้ำปลาร้า 8 ปี โดยนำผลอินท ผลัม ทั้งสายพันธุ์เหลืองบาฮี และแดงโคไนซี ตำกับมะละกอ ส้มโอ และเครื่องส้มตำปรุงรสด้วยน้ำ ปลาร้าปลาบึก 8 ปี ซึ่งเป็นเคล็ดลับพิเศษของที่สวนจัดเตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่ง จะเปิดเทศกาลอย่างเป็นทางการวันที่ 27 กรกฏาคม 66 นี้ สามารรถเลือกซื้อ อินทผลัมเป็นช่อๆ ยกจั่น 6-7 กิโลกรัม ทั้งสีเหลือง(บาฮี) กิโล กรัมละ 400 บาท และสีแดง (โคไนซีสี) 600 บาทต่อกิโลกรัม ปัจจุ บันท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดและอาจารย์ ม.นเรศวรเข้าสนับสนุนการแปรรูป วันนี้ จึงมีน้ำสกัดอินท ผลัมเพื่อสุขภาพและทำเมนูข้าวผัดจากผลอินทผลัม ขณะที่เมนูเด็ดยอดฮิต คือ ส้มตำอินทผลัมน้ำปลาร้า-ปลาบึก 8 ปี ยังคงเป็นเมนูเด็ดที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่แวะเยือนที่นี่ โดยนักท่องเที่ยวมาเที่ยวฟรี แชะฟรี ชิมฟรี ปกตินักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลอดทั้งปี แต่ที่นิยมมาเที่ยวมากที่สุดช่วงอินทผลัมออกผลผลิต ซึ่งสรรพคุณอินทผลัม มีสารทานินช่วยลดการอักเสบ (ร่างกาย), ลดความดัน เบาหวาน ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีน้ำตาลเชิงเดี่ยว กินแล้วให้พลังงานทันที ถือเป็นผลไม้มหัศจรรย์บำรุงร่างกาย ให้สุขภาพดี

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจโดยฌฉพาะกลุ่มวิสหกิจชุมชนบ้านผารังหมี ที่ชาวบ้านรวมตัวกัน ทำเกษตรอินทรีย์ ทอผ้าพื้นเมือง ผ้าขาวม้า ทอเสื่อ จำหน่วยให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาที่ท่องเที่ยวเป็นของฝากของที่ระลึก ซึ่งราคาไม่แพงเป็นการสร้างรายได้ช่วยชุมชน และยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่วัดผารังหมี คือมีหลวงพ่อเพชรมณีประดิษฐ์สถานอยู่ในถ้ำวัดผารังหมี สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ 2517 ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์อยู่ในพระอริยบทนอนตะแคงข้าง แต่เนื่องจากลักษณะของถ้ำมีความสูงจำกัด ทำให้แขนของพระพุทธรูปไม่ตั้ง เท้าพื้นแต่วางราบกับพื้นแทนทำ ให้มีลักษณะแตกต่างจากพระ พุทธรูปปางไสยาสน์โดยทั่วไปตามตำนานเล่าขานว่าเคยมีพระธุดงค์มาจำศีลภายในถ้ำแห่งนี้ แต่เมื่อสร้างองค์หลวงพ่อเพชรมณีแล้วเสร็จ ก็ไม่ปรากฏพระธุดงค์รูปนั้นอีกเลย หลวงพ่อเพชรมณีจึงเป็นเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่ชุมชนบ้านผาหลังหมี มาอย่างยาวนานนักท่องเที่ยวสามารถแวะมากราบสักการะหลวงพ่อเพชรมณีเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ตลอดทั้งปี.

ธเนส อนุดิษฐ/พิษณุโลก

Tags: กทจ.ร่วมมือ ม.นเรศวรดึงชาวบ้านสร้างอัตลักษณ์ดึงนักท่องเที่ยวเปิดเทศกาลสวนอินทผลัมพิษณุโลก
Previous Post

บุรีรัมย์ – รักนิรันดร์คุณยายวัย 90 บ้านพังร่วงลงจากชั้น 2 ไม่ยอมไปไหนคิดถึงสามี !!

Next Post

น่าน-ไร้เงานายก อบต.ถูกร้อง

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ทุกมุมทั่วไทย

ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจราชการที่ 2 ลงพื้นที่จังหวัดนครปฐม เพื่อติดตามโครงการเพิ่มประสิทธิภาพสถานีสูบน้ำประตูระบายน้ำคลองเจดีย์บูชา โครงการชลประทานนครปฐม ตำบลศรีษะทอง อำเภอนครชัยศรี

9 ชั่วโมง ago
5
ทุกมุมทั่วไทย

สมาคมคุ้มครองการทำกินของคนไทย วอนรัฐบาลเร่งดูแลผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้ารายย่อย อย่าละเลยให้นายทุนทำให้คนท้องถิ่นอยู่ไม่ได้

9 ชั่วโมง ago
4
ทุกมุมทั่วไทย

เหล่ากาชาดจังหวัดแพร่และชมรมแม่บ้านมหาดไทย เยี่ยมและให้กำลังใจ ผู้ยากไร้ฯ พื้นที่ อ.เมืองแพร่

9 ชั่วโมง ago
4
ทุกมุมทั่วไทย

คณะตรวจราชการสำนักงานจเรตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจราชการ สภ.ท่าช้าง จ.สิงห์บุรี เน้นย้ำยกระดับงานบริการและคุณธรรมในองค์กร

10 ชั่วโมง ago
6
Next Post

น่าน-ไร้เงานายก อบต.ถูกร้อง

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

Flash Sale 7 วันเท่านั้น สยามอะเมซิ่งพาร์ค ลดโหด 70% เที่ยวสวนน้ำสวนสนุกไม่อั้นทั้งวันจองด่วนวันนี้ เลือกเที่ยวยาวๆ ถึง 31 ต.ค. 68

13 ชั่วโมง ago
3

น่าน เดินหน้าผลักดันสู่มรดกโลก จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นและเสนอผลการศึกษามรดกทางวัฒนธรรม

14 ชั่วโมง ago
8

กาญจนบุรี – จัดโครงการจังหวัดเคลื่อนที่ “บำบัดทุกข์ บำรุงสุข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน” ครั้งที่ 7 ประจำปีงบประมาณ 2568 ในพื้นที่อำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมนำหน่วยบริการด้านต่าง ๆ ไปให้บริการประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ให้สามารถเข้าถึงการบริการและข้อมูลข่าวสารของภาครัฐได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมกัน

16 ชั่วโมง ago
5

กาญจนบุรี – ผวจ.มอบแนวทางการปฏิบัติราชการแก่กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้บริหารท้องถิ่น พื้นที่อำเภอด่านมะขามเตี้ย ภายใต้วิสัยทัศน์ “กาญจนบุรี เมืองแห่งความสุข”

16 ชั่วโมง ago
2

กฟก.เชียงราย โอนโฉนดที่ดินและมอบโฉนดที่ดินให้เกษตรกร อำเภอแม่จัน หลังได้รับการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้สินเกษตรกร

18 ชั่วโมง ago
13

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com