เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 28 กันยายน 2566 ที่วัดมัชฌิมาวาส (พระอารามหลวง) ถนนอุดรดุษฎี เขตเทศบาลนครอุดรธานี พระประดิษฐ์ วรปัญ โญ พระลูกวัด ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหลังได้ตัดสินใจ ปริ๊นท์ภาพจากกล้องวงจรปิดที่ได้บัน ทึกพฤติกรรมของโจรบาปที่ย่องไปขโมยเงินในตู้บริจาค ซึ่งเป็นตู้เซฟขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าอุโบ สถหลายครั้ง โดยไม่เกรงกลัวแม้แต่กล้องวงจร ปิด นำมาติดไว้ที่หน้าอุโบสถ และเขียนข้อความเพื่อปรามโจรให้หยุดการกระทำดังกล่าว ว่าวัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดตั้ง แต่ตั้งเมืองอุดรธานีมา ซึ่งมีหลวงพ่อนาค ที่ประดิษฐานอยู่ที่หน้าพระอุโบสถ เป็นหลวงพ่อที่ชาวอุดรธานีและใกล้เคียงให้ความนับถือกันมาก ซึ่งกล่าวว่า มีชื่อเสียงในเรื่องประสบผลสำเร็จในหน้าที่การงาน สอบเข้ารับราชการ ค้าขาย ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” รอง ผบ. ตร.ได้พาภรรยามากราบสักการะหลวงพ่อนาคแล้ว

พระประดิษฐ์ฯ กล่าวต่อไปว่า สำหรับในการที่นำภาพของโจรที่มาก่อเหตุลักเงินในตู้บริจาคหน้าโบสถ์นี้ก็มีหลายครั้งแล้ว ซึ่งคนร้ายก็เงินไป 100 -1000 บาท ต่อมาทางวัดจึงได้ปรึกษากันเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ เพราะว่าช่วงนี้วัดมีโครงการซ่อม แซมพระอุโบสถ จำเป็นต้องใช้เงินมาก จึงติดกล้องวงจรปิดเมื่อเดือนกันยา ยน ที่ผ่านมาทำให้เห็นภาพของโจรขณะก่อเหตุ ครั้งแรกที่กล้องบันทึกไว้ได้ก็เป็นเวลา 16.32 น.วันที่ 13 ก.ย. 66 คนร้ายเป็นชาย อายุประมาณ 40-50 ปี รูปร่างท้วม ผิวดำ ผมยาว สวมชุดสีแดง สวมหมวกปิด บังใบหน้า เดินขึ้นมาหน้าโบสถ์ ก่อนใช้ตลับเมตรติดปลายด้วยกาว หรือหมากฝรั่ง แหย่ลงไปในตู้บริจาค และดึงแบงก์ขึ้นมา
ครั้งที่ 2 เวลา 00.09 น. วันที่ 15 ก.ย.66 โจรคนเดียวกันสวมชุดสีดำ สวมหมวกไอ้โม่งใส่หมวกแก๊บปิดบังใบหน้า ทำทีล้วงเงินเหรียญในกระเป๋าหย่อนลงไปตู้บริจาค ก่อนเอาตลับเมตรติดกาวหรือหมากฝรั่ง แหย่ลงไปในตู้ติดเอาแบงก์ขึ้นมา พระจึงปริ๊นทฺภาพจากกล้องวงจรปิดมาติดไว้ที่เสาหน้าโบสถ์ เพื่อปรามโจรว่าวัดรู้ตัวผู้ก่อเหตุแล้ว และยังไม่ได้ไปแจ้งตำรวจ
“ขอเตือนสติโจรที่มาก่อเหตุ ให้ประพฤติตัวดีๆ อย่าทำแบบนี้อีก ไปหากินแบบสุจริต อย่ามาลักเงินในตู้บริจาค เพราะการกระทำนี้ไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง แถมยังจะส่งผลไม่ดีต่อครอบครัว กรรมเป็นมรดกส่งผลถึงลูกหลาน ขอให้หยุดพฤติกรรมนี้ และอยากให้พุทธศาสนิก ชนทั่วไป ดูแลตู้บริจาคค่าน้ำค่าไฟวัดในหมู่ บ้านของตัวเองให้ดี อาจจะมีโจรนำพฤติกรรมดังกล่าวไปเลียนแบบเหมือนโจรที่มาก่อเหตุที่วัดนี้”.
Discussion about this post