
จากกรณีเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พ.ย. 66 ที่สำนักงานสส.พรรคก้าวไกล เขต 7 นนทบุรี ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี น.ส. สมนึก ตาจำนงค์ อายุ 63 ปี อาชีพเก็บของเก่าขาย เดินทางเข้าร้องขอความช่วยเหลือกับนายเกียรติ คุณ ต้นยาง หรือทนายโป้ง สส.พรรคก้าวไกล เขต 7 จ.นนทบุรี ในการมีบัตรประชาชน เพราะแม้แต่อายุของตัวเองป้าสมนึกยังไม่รู้ ต้องอาศัยถามกับส.ท.สายันต์ (อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11) ที่เติบโตมาด้วยกัน ป้าสมนึกไม่เคยได้รับสิทธิประโยชน์ในการเป็นคนไทย ไม่ว่าจะเป็นเบี้ยผู้สูงอายุ สิทธิบัตรทอง การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อ Covid-19 ทุกวันนี้ต้องเสียเงินทุกครั้งที่เข้ารักษาตัว เนื่องจากการเจ็บป่วยและมีโรคประจำตัว ป้าสมนึกเคยติดต่อไปยังอำเภอบางบัวทอง แต่ถูกปฏิเสธและมีบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่อำเภอเรียกรับเงิน ตั้งแต่ 6,000-25,000 บาท ในการมีบัตรประชาชน ทำให้ป้าสมนึก และครอบครัวต้องอยู่ด้วยความยากลำบาก เพราะลูกทั้ง 2 คน ที่คอยเลี้ยงดู ช่วยเหลือ ก็ไม่มีบัตรประชาชนด้วยเช่นกัน
ล่าสุด เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 พ.ย. 66 นายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือทนายโป้ง สส. พรรคก้าวไกล เขต 7 จ.นนทบุรี ได้ลงพื้นที่บริเวณชุมชนคลองเจ๊ก หมู่ 11 ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ที่ป้าสมนึกเคยอาศัยอยู่ หาพยานหลักฐานเชื่อมโยงในการยืนยันตัวตนของป้าสมนึก
โดยนายสายันต์ อ่อนระเบียบ อายุ 62 ปี ส.ท. เทศบาลเมืองใหม่บางบัวทอง ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ตนรู้จักกันกับป้าสมนึกมาตั้งแต่เด็ก วิ่งเล่นมาด้วยกัน ยืนยันว่าป้าเป็นคนไทย ตนรู้จักพ่อของป้าสมนึกด้วย ตนเรียกว่าลุงแหวง รุ่นราวคราวเดียวกันกับพ่อของตน ตอนนี้ตนอายุจะ 62 ปีแล้ว ซึ่งป้าสมนึกโตกว่าตนประมาณ 1 ปี ตนเคยช่วยเหลือในเรื่องของการเป็นพยานบุคคลที่อำเภอเพื่อทำบัตรประชาชนแล้ว นึกว่าเรื่องแล้วเสร็จ เพราะเห็นเงียบไป ปัจจุบันก่อนตนจะมาเป็นส.ท. ตนเคยเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และมาเป็นผู้ใหญ่บ้าน เกษียณมาได้ 3 ปี พ่อของตนรู้จักกับพ่อของป้าเป็นคนของอยู่ริมคลองเดียว กัน ช่วยกันทำนา บ้านของป้าสมนึกค่อนข้างยากจน มีมาช่วยงานที่บ้านพ่อของตนและจะให้เงินเป็นค่าแรง ตนอยากให้ป้าสมนึกได้มีบัตรประ ชาชน จะได้ใช้สิทธิ์คนในพื้นที่ตามกฎหมาย ก่อนหน้านี้หลังจากเติบโตก็แยกย้ายกัน ตนไม่รู้ว่าคุณป้าไปอยู่ที่ไหน รู้ว่ามีแฟนและมีลูกเป็นอิสลาม เพิ่งกลับมาเจอกันเมื่อครั้งที่ไปช่วยเหลือรอบก่อน
นางมณี ระดิ่งหิน อายุ 73 ปี พี่สาวป้าสมนึก (ลูกพี่ลูกน้อง) กล่าวว่า ตนเห็นกันมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้ตนอายุ 73 ปีแล้ว พ่อของป้าสมนึกเป็นพี่ชายของพ่อตน ยืนยันว่าเป็นคนไทย ตนเห็นน้องสาวไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนเหมือนคนอื่น ไม่สามารถทำอะไรได้ เจ็บไม่ได้ตายไม่เป็น ตนรู้สึกดีใจอยากให้น้องสาวเป็นคนไทยเต็ม 100% ตอนนี้ยังครึ่ง ๆ อยู่ สมัยก่อนพ่อแม่ของป้าสมนึกทำให้เกิดอย่างเดียว ไม่ได้สนใจ ไม่ได้ให้เรียนหนังสือ เพราะฐานะยากจน ตอนเด็ก ๆ พ่อของป้าสมนึกจะพามาทำกับข้าวกินกัน มีอะไรช่วยกันได้ก็ช่วย ชีวิตครอบครัวนี้น่าสงสาร เลี้ยงดูไม่ไหวต้องให้คนอื่นช่วยเลี้ยง หากินกันไม่ทัน คนที่นำไปเลี้ยงก็ตั้งใจจะให้ไปช่วยทำงาน
นายไสว สมเจริญ อายุ 78 ปี (เสื้อสีเหลือง-คนรู้จักเห็นป้าสมนึกมาตั้งแต่เกิด) กล่าวว่า ตนรู้จักกับพ่อของป้าสมนึก ไปมา ทำงานไม่เป็นหลักแหล่ง ชอบเที่ยวด้วย ตอนนี้ตนอายุ 78 ปี เห็นกันมาตั้งเล็ก ๆ ยังคลานอยู่ พ่อของป้าสมนึกทำอาชีพรับจ้างทั่วไป กับญาติพี่น้อง เจอกันก็แบ่งข้าวให้กันกิน ป้าสมนึกไม่ได้ทำบัตรประชาชนเพราะทะเบียนบ้านก็ไม่มี เลขบ้านก็ไม่มี จำได้ว่าสมัยก่อนแค่นำไม้ไผ้มาต่อกันก็สร้างเป็นกระ
ต๊อบอยู่ได้แล้ว ยืนยันว่าเป็นคนไทย พ่อแม่อยู่ที่นี่ อาศัยอยู่ที่นี่ตั้งแต่เด็ก ส่วนตัวตนไม่สามารถไปเป็นพยานให้ที่อำเภอ เพราะป่วยเป็นอัมพฤกษ์ แต่คนทั้งแถบคลองนี้พาไปเป็นพยานได้เลยรู้จักกันทั้งหมด
ทนายโป้ง กล่าวว่า ความคืบหน้าวันนี้จากที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ได้พบผู้หลักผู้ใหญ่ที่อยู่ในชุมชนคลองเจ๊ก หมู่ 11 คนแรกเป็นลูกพี่ลูกน้องกับคุณป้า โดยอายุมากกว่าประมาณ 10 ปี ซึ่งพ่อของคุณป้าเป็นพี่ชายของพ่อแก คนที่สองคือลุงไสว เป็นผู้ที่มีอายุมากกว่าคุณป้าสมนึก 15 ปี และอยู่ในพื้นที่นี้ ได้ข้อมูลว่าเห็นคุณป้าสมนึกมาตั้งแต่คลาน และรู้จักพ่อแม่คุณป้าเป็นอย่างดี วันนี้ได้พยานบุคคลที่รู้และยืนยันได้จริงว่าพ่อและแม่ของคุณป้าเป็นคนไทย ส่วนคุณป้าสมนึกเกิดที่นี่เป็นคนไทยและยังมีอีก 2-3 คนที่พร้อมจะให้ข้อมูล หลังจากนี้จะรวบรวมหลักฐานที่มีอยู่ รวมถึงพยานบุคคลทั้งหมด ภายใน 1-2 วันนี้หลังจากรวบรวมได้จะพาคุณป้าสมนึกไปเข้าพบนายอำเภอบางบัวทองเพื่อติดต่อขอทำบัตรประชาชนต่อไป.
Discussion about this post