
เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.66 นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบฯ นำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูง โรงพยาบาลกุยบุรี ทำ การฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุช่วยเหลือนักท่องเที่ยวบริเวณผาชมสัตว์ป่าของอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ และเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงานร่วมกับหน่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูง โรงพยาบาลกุยบุรี โดยมีการจำลองสถานการณ์ นักท่องเที่ยวพลัดตกจากที่สูงบริเวณหน้าผาจุดชมสัตว์ป่า
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กร. 1 ป่ายาง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้มีการฝึกซ้อมสถาน การณ์จำลองติดตั้งระบบรอกโรยตัวลงไปประ เมินสถานการณ์เบื้องต้น พบผู้บาดเจ็บ 1 รายตกลงไปด้านล่างผาชมสัตว์ป่า มีอาการเบื้องต้นแขนซ้ายมีแผลฉีกขาดขนาดใหญ่ ขาขวาผิดรูป สะโพกหัก ผู้บาดเจ็บเสียเลือดมากและไม่รู้สึกตัว เนื่องจากผู้บาดเจ็บมีอาการเสียเลือดมาก อาจทำให้เกิดภาวะช๊อค จึงขอสนับสนุนจากหน่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูงเข้าช่วยเหลือ ณ จุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีพร้อมหน่วยปฏิบัติการแพทย์ขั้นสูงได้ลงไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บขึ้นจากหน้าผา ส่งต่อโรงพยาบาลกุยบุรีต่อไป
นายอรรถพงษ์ เภาอ่อน กล่าวว่าการฝึกซ้อมเหตุ การณ์จำลองในครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มีความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในอุทยานฯ อย่างคับคั่งในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางมาชมโขลงช้าง ฝูงกระทิง รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติได้ ค่าบริการเข้าอุทยาน คนไทยเด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ 40 บาท ค่าเข้าอุทยานชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลข 032510453, 0817762410 หรือเฟสบุ๊กอุทยานแห่งชาติกุยบุรี Kui Buri National Park.
Discussion about this post