ผู้ช่วยเลขา สพฐ.เปิดงาน thailand stem featival 2018

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว656ครั้ง

ผู้ช่วยเลขา สพฐ. เปิดงาน Thailand STEM Festival 2018 ที่ยุพราชหวังขับเคลื่อนขยายผลพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน เผยมีผู้ร่วมกิจกรรมกว่า
11,000 คน

วันที่ 17 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายอัมพร พินะสา ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เป็นประธานพิธีเปิดงาน Thailand STEM Festival 2018 ครั้งที่ 4 ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 กันยายน ที่ผ่านมา
มีนายบุญเสริญ สุริยา ผู้อำนวยการโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย กล่าวรายงาน ก่อนไปเปิดนิทรรศการ Thailand STEM Festival 2018 บริเวณสนามฟุต
บอลโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งมีเครือข่ายของศูนย์สะเต็มศึกษาภาคเหนือตอนบน คือเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย แพร่ น่าน พะเยา และแม่ฮ่องสอน มาร่วมจัดนิทรรศการกว่า 75 สถาบัน

นายบุญเสริญ กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ดำเนินการขับเคลื่อนสะเต็มศึกษาในประเทศไทยโดยจัดตั้งเครือข่ายสะเต็มศึกษาที่มีศูนย์สะเต็ม
ศึกษาแห่งชาติ และศูนย์สะเต็มศึกษาประจำภูมิภาค อีก 13 ศูนย์เป็นศูนย์กลางในการดำเนินงาน โดยโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย ได้รับคัดเลือกให้จัดตั้งเป็นศูนย์สะเต็มศึกษาภาคเหนือตอนบน มีบทบาทในการเผยแพร่ข้อมูล ข่าวสาร รวมถึงการเป็นแกนนำในการขับเคลื่อนและสนับสนุนการพัฒนาเชิงวิชาการด้านสะเต็มศึกษาและการจัดการเรียนรู้บูรณาการ เช่น การพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา และเป็นศูนย์ข้อมูล (Resource center) เกี่ยวกับสะเต็มศึกษาสู่ภูมิภาคและโรงเรียนเครือข่ายสะเต็ม
ศึกษา อีกทั้งยังทำหน้าที่ประสานงาน เผยแพร่ความรู้ และสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการกับองค์กรภาครัฐและเอกชน ชุมชนและบุคลากรด้านสะเต็มในภูมิภาค

“ในปี 2561 การจัดงานดังกล่าว มี การแสดงนิทรรศการด้านการจัดการศึกษาของนักเรียนและคณะครูของ โรงเรียนเครือข่ายและหน่วยงานอื่นๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จำนวน 75 หน่วยงาน พร้อมจัดประชุมเชิงปฏิบัติการด้านสะเต็มศึกษา การประกวด
ผลงานโรงเรียน และครูผู้สอน การประกวดแข่งขันกิจกรรมทางวิชาการสำหรับนักเรียนจำนวนหลายรายการ โดยมีจำนวนผู้สมัครเข้าร่วมประกวดแข่งขันกิจกรรมต่างๆ รวม950 ทีม มีนักเรียนและครูเข้าร่วมกิจกรรมประกวดแข่งขัน จำนวน 4,750 คน ซึ่ง
มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม 11,000 คน เพื่อขยายผลไปสู่เครือข่ายสะเต็มศึกษาในภาคเหนือตอนบนด้วย”
//////////////////////////////////////
จุฑามาส พรประสาท

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว656ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *