นางสาวรำพู จันต๊ะปะตุ หัวหน้า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จากสถานการณ์ลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นและมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 20-26 พฤษภาคม 2567 นั้น และวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 15.30 น. ได้เกิดเหตุฝนฟ้าคะนองลมกระโชกแรง ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความ เสียหายเบื้องต้น จำนวน 2 อำเภอ 3 ตำบล 15 หมู่บ้าน 87 หลังคาเรือน ทั้งนี้ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ได้แก่ อำเภอเมือง 2 ตำบล คือตำบลท่าข้าม และตำบลวังธง จำนวน 70 ครัวเรือน และอำเภอหนองม่วงไข่ ได้แก่ ตำบลน้ำรัด จำนวน 17 ครัวเรือน

การดำเนินการและการให้ความช่วยเหลือทางอำเภอร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา อปพร. อาสาสมัคร
มูลนิธิ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าประเมินความเสียหายและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้วกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ ได้สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการแจ้งเตือนทุกอำเภอเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ในวันที่ 20-26 พฤษภาคม 2567 , เตรียมความพร้อม เครื่องมือ อุปกรณ์ เครื่องจักรกล ยุทโธปกรณ์ กำลังพล พร้อมให้ความช่วยเหลือทันทีตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อได้รับการร้องขอ , หากมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์
รุนแรงในพื้นที่ ให้ถือปฏิบัติตามช้อสั่งการและมาตรการ ตามหนังสือของกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ลงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 และเร่งสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือตามระเบียบต่อไป
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่
Discussion about this post