
อภิวัฒน์ งามพาณิชยกิจ รายงานจากชัยนาท 0824917974
วันที่ 1 ก.ค. 2567 นายอภิมุข โพล้งคง อายุ 23 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป นำเครื่องเซ่นไหว้ ธูปแดง มาลัยแดง โคมแดง ด้ายแดง พร้อมประทัด แก้บนท้าวเวสสุวรรณหน้าเทวดาว ขี่พญาปุริสาท ที่วัดพระบรมธาตุวรวิหาร ต.ชัยนาท อ.เมืองชัยนาท ภายหลังจากถูกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลหลักแสน ปลดหนี้ปลดสิน ในงวดที่ผ่านมา จึงมาโกนหัวแก้บนตามที่ได้ให้คำมั่นสัญญาเอาไว้ โดยมีพระผู้ใหญ่ ที่วัด เป็นผู้ลงมือโกนผมให้
*** ภายหลังจากโกนหัวแก้บนเสร็จ ก็ไม่พลาดที่จะจุดประทัดหาเลขไปต่อยอดในงวดวันที่ 1 ก.ค. 2567 นี้ ได้เลข 688,99 จึงนำกลับไปเพื่อหาซื้อสลากฯ รอลุ้นงวดนี้อีกรอบ
*** นายอภิมุข โพล้งคง หนุ่มใจเด็ด เผยว่า ตอนแรกที่มากราบไหว้ขอพรนั้น เพราะคิดว่า ท้าวเวสสุวรรณที่นี่ สวยงาม น่าเกรงขาม จึงขอพร และบนไว้ให้ตนปลดหนี้ ให้ถูกรางวัลใหญ่ ก็ถูกจริงๆ ได้เงินมาหลักแสน จึงเอาไปปลดหนี้สินทุกอย่าง และตามที่ได้ลั่นวาจาไว้แล้วว่าจะโกนหัวหากปลดหนี้ได้ก็ปลดหนี้ได้ตามคำขอ จึงมาทำตามสัญญา และหากงวดถัดไปถูกอีกจะถวายเงินให้วัดไปเลยครึ่งต่อครึ่ง
*** ท้าวเวสสุวรรณ ท้าวเวสสุวัณ หรือท้าวกุเวร หนึ่งในท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ เทพผู้พิทักษ์พระพุทธศาสนาและพุทธสถานทางทิศเหนือ และเป็นอธิบดีแห่งอสูรขจัดภูติผีปีศาจ ในตำนานทั้งตามคติพราหมณ์และพุทธกล่าวถึงท้าวเวสสุวรรณในแง่ เทพเจ้าแห่งโภคทรัพย์ อาศัยอยู่ในดินแดนมหาทรัพย์บนภูเขาไกลาส มีสระโบกขรณี มีบัวอันหอมประหลาด พรั่งพร้อมด้วยบริวารคือ เหล่ายักษ์และรากษสนับล้านตน ผู้คนจึงหันมาบูชาท้าวเวสสุวรรณเพื่อส่งเสริมตนเรื่องโชคลาภ นอกเหนือจากพุทธคุณที่ช่วยขจัดภัยให้แคล้วคลาดปลอดภัย
*** ส่วนพญาปุริสาท คือบริวารเทพยักษ์กึ่งสิงห์ ซึ่งเสมือน “เลขา” หรือ “มือขวา” ของท้าวเวสสุวรรณ เป็นผู้ถือกุญแจขุมทรัพย์ ดูแลบัญชีบุญเก่ากุศลเดิมของเหล่าเวไนยสัตว์ และกินภูติผีปีศาจร้าย คนโบราณนิยมบูชาท้าวเวสสุวรรณและบูชาพญาปุริสาทด้วย
Discussion about this post