
วันที่ 1 ก.พ.2568 ในการเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย พบว่าประชาชนเริ่มทยอยออกไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งกันตั้งแต่ช่วงเช้าและแม้จะบางตาในช่วงแรกแต่คาดว่าจะมีผู้ไปลงคะแนนอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน
ขณะที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งต่างๆ เพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ปรากฎว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่บ้านแม่คี หมู่ 7 ต.ป่าซาง ในเขตเทศบาล ต.ป่าซาง ซึ่งอยู่ในเขตเลือกตั้งที่ 1 ของ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้มีชาย 1 คน อายุ 27 ปี เดินทางจะไปลงคะแนนเหมือนคนอื่นๆ ภายในศาลาเอนกประสงค์หมู่บ้านแม่คี ยื่นบัตรประจำตัวประชาชนและลงชื่อจะลงคะแนนเสียงแล้ว แต่กลับถือบัตรเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงราย ซึ่งมีสีเหลืองและทำการฉีกจนเสียหายภายในคูหาเลือกตั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้เข้าไปควบคุมตัวและประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน ให้เข้าไปดำเนินการ
เบื้องต้นพบมีบัตรเลือกตั้งได้รับความเสียหายจริงและเมื่อสอบถามชายคนดังกล่าวก็ให้การเบื้องต้นว่า ตัวเองไม่รู้จะเลือกตั้งบุคคลใดเป็นนายก อบจ. เชียงราย จึงไม่รู้จะกากบาทลงในช่องหมายเลขของผู้สมัครคนใด ดังนั้นจึงตัดสินใจฉีกทิ้ง
ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าการกระทำดังกล่าวถือว่าไม่ถูกต้องจึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางบัตรที่เสียหายนำส่ง สภ.แม่จัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย.
Discussion about this post