
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 ก.พ.68 ที่วัดกรุณา(ดอนเสือ) ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท พระครูโกศลภาวนานุสิฐ เจ้าคณะตำบลบางหลวง เจ้าอาวาสวัดกรุณา(ดอนเสือ) ประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายธนะรัชต์ พานนนท์ ประธานจัดงานฝ่ายฆราวาส จัดพิธีบวงสรวงเทพ เทวดา ก่อนเปิดงานปิดทองสักการะหลวงพ่อหิน-หลวงปู่นาค โกวิโท ในโอกาส 101 ปี ชาตกาล หลวงปู่นาค บริเวณหน้ารูปปั้นหลวงปู่นาคขี่เต่า โดยหลังเสร็จพิธีบวงสรวง เจ้าภาพจุดประทัด 3 หมื่นนัด ชาวบ้านฮือฮา เลขหางประทัดตรงกันเป๊ะ ทั้งๆที่ซื้อประทัดมาจากร้านค้าคนละร้านกัน คือ 32 374 ส่วนเลขธูปเสี่ยงทายที่กระถางธูปบวงสรวง คือ 868 สำหรับพิธีเปิดงานคืนนี้เตรียมจุดพลุ 109 นัด
พระครูโกศลภาวนานุสิฐ เจ้าคณะตำบลบางหลวง เจ้าอาวาสวัดกรุณา(ดอนเสือ) เปิดเผยว่า หลวงปู่นาค เป็นพระเกจินักพัฒนาที่ไม่เปิดเผยตนเองในด้านพุทธาคมต่อสาธารณชน แต่หากเป็นลูกศิษย์หรือผู้ใกล้ชิดท่านจะรับรู้ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านอยู่เสมอ เช่น สามารถรู้จิตใจของผู้ที่เข้าไปหาท่าน ตั้งแต่แรกพบโดยที่ยังไม่ได้พูดคุย สำหรับวัตถุมงคลของท่านที่มีชื่อเสียงคือ พญาเต่าเรือน เชื่อว่าหากใครมีไว้จะช่วยในเรื่องโชคลาภ แคล้วคลาด ปลอดภัย จากความโด่งดังของพญาเต่าเรือนนี้เอง ทำให้ภายในวัดกรุณาสร้างหลวงปู่นาคขี่เต่า นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปสักการะสรีระสังขารของหลวงปู่ได้ที่ศาลานาคประสิทธิ์ ขอพรเป็นสิริมงคลในชีวิต
สำหรับ งานปิดทองสักการะหลวงพ่อหิน หลวงปู่นาค โกวิโท วัดกรุณา(ดอนเสือ) กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2568 ความเป็นมาของการจัดงานครั้งนี้ โดยวาระที่ทางวัดจัดหล่อองค์พระพุทธมหาศิลา หรือหลวงพ่อหิน วัดกรุณา(ดอนเสือ) ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ (หลังเก่าที่เขื่อนเจ้าพระยา) และในโอกาสวาระครบ 101 ปี ชาตกาลหลวงปู่นาค โกวิโท ท่านละสังขารไป เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ศิษยานุศิษย์ทั้งบรรพชิตและฆราวาสได้ระลึกถึงคุณูปการที่หลวงปู่นาค ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาส ซึ่งได้ริเริ่มโครงการงานพัฒนาวัดด้านต่างๆ จนสำเร็จลุลวง และบางส่วนที่ต้องมีการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ ในสิ่งเหล่านี้ เมื่ออาตมาได้รับภาระเป็นเจ้าอาวาสรูปต่อมา ถือว่าจะต้องสืบสานงานต่อจากที่หลวงปู่ได้ริเริ่มไว้แล้ว
ในโอกาสนี้จึงน้อมรำลึกนึกถึงในส่วนของคุณูปการต่างๆที่ท่านได้ทำไว้แล้ว และศิษย์ทั้งหลายได้มีดำริและเห็นพ้องต้องกันว่าปีหนึ่งครั้งหนึ่ง เมื่อถึงวาระครบรอบวันมรณภาพ ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ที่จะถึงนี้เราจะได้มีโอกาสทำบุญ ซึ่งถือเป็นวาระสำคัญ ครบ 101 ปีชาตกาล หลวงปู่นาค โกวิโท ประกอบกับได้ทำรูปหล่อจำลององค์หลวงพ่อหิน และหลวงปู่นาค โกวิโท ลูกศิษย์และประชาชนโดยทั่วไปจะได้สักการะบูชา เป็นการประกาศให้เห็นถึงประโยชน์ที่ท่านได้ทิ้งไว้ให้พวกเรา ถือเป็นที่พึ่งทางใจแก่ประชาชน ชาวบ้าน ชาววัด ทั้งตำบลบางหลวงและใกล้เคียง
ในวาระนี้จึงขอเชิญชวนญาติโยมศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนทั้งหลายได้มาร่วมในงานบุญ ปิดทองสัการะรูปหล่อจำลองหลวงพ่อหิน และหลวงปู่นาค โกวิโท ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ 2568 เป็นการบูชาคุณแด่องค์หลวงพ่อหินและหลวงปู่นาค ในวาระสำคัญนี้ ภายในงานมีมหรสพ ลิเก ดนตรีรถแห่ รำวงย้อนยุค มวย ชมฟรีทุกคืน และลุ้นรางวัลใหญ่ ตักไข่การกุศล บัตรราคา 20 บาท โดยพิธีเปิดงานคืนวันที่ 1 กพ.นี้ มีการจุดพลุจำนวน 109 นัด เตรียมที่จอดรถไว้กว่า 500 คัน
Discussion about this post