ชาวบ้านห้วยสัตว์ใหญ่จี้จังหวัดตรวจสอบฝ่ายใหม่สร้างเสร็จ 2 เดือนน้ำพัดพังทลาย

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ข่าว – ชาวบ้านห้วยสัตว์ใหญ่จี้จังหวัดตรวจสอบฝายใหม่สร้างเสร็จ 2 เดือนน้ำซัดพังทลาย
วันที่ 7 ตุลาคม 61 นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ( ปภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากฝนตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดสถานการณ์น้ำไหลหลากในพื้นที่ อ.หัวหิน มีปัญหาน้ำป่าไหลเชี่ยวซัดสะพานข้ามฝายน้ำล้น หมู่ 3 บ้านป่าละอูและหมู่ 11 บ้านปากคลอง ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหินได้รับความเสียหายซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งทำการซ่อมแซม พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ ปภ. เขต 4 ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ และมูลนิธิเพชรเกษมหัวหินจัดทีมกู้ภัยไปให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดอยู่ในพื้นที่ 2 หมู่บ้าน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ หลังจากประสบภัยน้ำท่วมหนักสุดในรอบ 10 ปี ล่าสุดสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติแล้วซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป
พร้อมกันนี้ พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัดประจวบฯ มอบหมายให้ จ.ส.อ.นิติเทพ จิตประสงค์ เจ้าหน้าที่ส่วนประสานงาน กกล.รส.จ.ประจวบฯ พื้นที่ อ.หัวหิน มว.รส.ที่ 2 พื้นที่หัวหิน นำโดย จ.ส.อ.สมพร หงส์ทอง และผู้ใหญ่บ้านลงพื้นที่ หมู่ที่ 5 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากพร้อมมอบถุงยังชีพให้การช่วยเหลือเบื้องต้น
ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนเรียนจากชาวบ้านหมู่ 5 บ้านเฉลิมพร และ หมู่ 2 บ้านฟ้าประทาน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ว่าหลังจากพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมทำให้พื้นที่การเกษตรบ้านเรือนและทรัพย์สินได้รับความเสียหายอย่างหนัก ภายหลังฝายคอนกรีตเรียงหินกั้นแม่น้ำปราณบุรีในพื้นที่ 2 หมู่บ้าน สร้างจากงบประมาณของหน่วยงานรัฐแห่งหนึ่งก่อสร้างเสร็จเพียง 2 เดือนพังทลาย หลังจากมีน้ำป่าไหลทะลักอย่างรุนแรงระหว่างวันที่ 5 – 6 ตุลาคมที่ผ่านมา ฝายไม่สามารถเก็บน้ำได้ ทำให้ฝายแตกปริมาณน้ำจำนวนมหาศาลไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนระดับน้ำสูงประมาณ 1.50 – 2 เมตร ขณะที่ก่อนหน้านี้ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่าฝายดังกล่าวไม่น่าจะมีความแข็งแรงเพียงพอเพื่อรองรับน้ำป่าช่วงน้ำหลากในฤดูฝนและขอให้หน่วยงานระดับอำเภอและจังหวัดเร่งตรวจสอบโครงสร้างของฝาย รวมทั้งการใช้งบประมาณการก่อสร้างเป็นไปตามแบบแปลนที่กำหนดหรือไม่ นอกจากนั้นก่อนการสร้างฝาย ทั้ง 2 หมู่บ้านไม่เคยประสบภัยน้ำท่วมรุนแรงเท่าครั้งนี้มาก่อน.

ทีมข่าว talknews รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *