ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ทุกมุมทั่วไทย

สสจ.นครปฐม เปิดงาน “นครปฐมนับคาร์บ อ่านฉลาก ห่างโรค NCDs “วางแนวคิด ส่งเสริมคนไทยดูแลสุขภาพ ป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

2 เดือน ago
in ทุกมุมทั่วไทย
Reading Time: 1 min read
5
A A
0
3
SHARES
13
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม เดินหน้าให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของประชาชน โดยเปิดงาน เชิญ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 เป็นประธานเปิดงาน “นครปฐมนับคาร์บ อ่านฉลาก ห่างโรค NCDs “เพื่อเน้นให้ประชาชนมีความรู้ในการดูแลสุขภาพ โดยมีกิจกรรมที่หลากหลายตั้งเป้าทำให้คนนครปฐมสุขภาพดีขึ้นห่างไกงจากโรคติดต่อไม่เรื้อรัง ซึ่งภายในงานนิมนต์หลวงพี่น้ำฝน เสวนาในหัวข้อ ธรรมกับการดูแลสุขภาพ ตั้งรับตระหนักสุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ ซึ่งเป็นการเข้าถึงสุขภาพในทุกมิติ

วันที่ 17 เมษายน 68 ที่ลานชั้น G เซ็นทรัลนครปฐม เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 เป็นประธานเปิดงาน “นครปฐมนับคาร์บ อ่านฉลาก ห่างโรค NCDs ” ลด หวาน มัน เค็ม โดยมีนายแพทย์ชัยวัฒน์ พัฒนาพิศาลศักดิ์ สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 5 นายแพทย์วิโรจน์ รัตนอมรสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม นายแพทย์สุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม คณะผู้บริหาร บุคคลากรทางการแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม อสม. ประชาชนนครปฐมที่สนใจในการดูแลสุขภาพได้เข้ามาร่วมในพิธีเปิดและร่วมกิจกรรมภายในงานเต็มพื้นที่ลานกิจกรรม

นายแพทย์วิโรจน์ รัตนอมรสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม ได้กล่าวรายงานถึงสถานการณ์ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ในพื้นที่จังหวัด นครปฐมถึงความสำคัญของการจัดงาน “นครปฐม นับคาร์บ อ่านฉลาก ห่างโรค NCDs” ว่า
“โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ เป็นปัญหาด้านสุขภาพที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนและภาระด้านระบบสาธารณสุขอย่างรุนแรง ปัจจุบันสถานการณ์ของจังหวัดนครปฐมพบว่าแนวโน้มของโรคเหล่านี้ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง”
“ข้อมูลในปีงบประมาณ 2567 พบว่า อัตราป่วยโรคเบาหวานรายใหม่ในจังหวัดนครปฐมอยู่ที่ 620.16 ต่อประชากรแสนคน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศที่อยู่ที่ 606.74 ต่อแสนคน และเมื่อพิจารณาข้อมูลผู้ป่วยโรคเบาหวานทั้งหมดในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567 พบว่ามีจำนวนถึง 58,941 คน คิดเป็นร้อยละ 6.65 ของประชากร”
“สำหรับโรคความดันโลหิตสูง พบว่ามีผู้ป่วยทั้งหมด 119,589 คน คิดเป็นร้อยละ 13.49 ของประชากร โดยอัตราผู้ป่วยรายใหม่ในปีงบประมาณ 2566 อยู่ที่ 1,254.98 ต่อประชากรแสนคน สูงกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศเช่นกัน ซึ่งอยู่ที่ 1,241.55 ต่อแสนคน”
“นอกจากนี้ยังพบว่า อัตราการค้นหาและคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงในประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป มีแนวโน้มลดลงในช่วงปี 2563 – 2567 ซึ่งถือเป็นสัญญาณเตือนที่สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นในการเร่งรัดการดำเนินงานด้านการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในระดับชุมชน”
นายแพทย์วิโรจน์เน้นย้ำว่า กิจกรรมในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการสร้างความตระหนักรู้ในหมู่ประชาชน ทั้งในเรื่องของการอ่านฉลากโภชนาการ การนับคาร์โบไฮเดรตจากแป้งและน้ำตาล ตลอดจนการเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัยและมีมาตรฐาน พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณบุคลากรทุกภาคส่วนที่ร่วมกันขับเคลื่อนงานสุขภาพเพื่อประชาชน
สร้างแรงบันดาลใจให้ประชาชน “เลือกฉลาด กินฉลาด”

โดยหลังพิธีการเปิดงาน มีกิจกรรมเสวนาในหัวข้อ “ธรรมะกับการดูแลสุขภาพ” โดยพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมพระอารามหลวง จ.นครปฐม ได้นำประสบการณ์และข้อมูลเกี่ยวกับด้านสุขภาพของคณะสงฆ์ จากการฉันอาหารที่ญาติโยมนำมาถวาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้พระภิกษุสงฆ์มีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งตัวเองเคยผ่านประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่องอาหารซึ่งเป็นสิ่งที่ญาติโยมและพุทธศาสนิกชนใส่บาตและนำมาถวาย ซึ่งเชื่อมโยงมาถึงสุขภาพโดยตรง โดยเฉพาะการเป็นผู้ป่วย โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ซึ่งได้ประกาศในการสนับสนุนบุคคลากรทางการแพทย์ในจังหวัดนครปฐมทุกโรงพยาบาลในการดูแลญาติโยมที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม กำลังขับเคลื่อนในเรื่องนี้อย่างจริงจังที่จะทำให้ตัวเลขของผู้ป่วยลดลง

สำหรับการจัดงานดังกล่าวได้มีขึ้นระหว่างวันที่ 17-18 เมษายน 2568 เซ็นทรัลนครปฐม ซึ่งจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจอาทิเช่นการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารเองแบบง่ายง่ายกับชุมชนอาหารปลอดภัย การเสวนาในหัวข้อ EAT smart & Fit from Home ลด NCDs โดย Influensure ขายสุขภาพชื่อดังของเมืองไทย Jeylato Jaychou กิจกรรมร่วมตอบคำถามชิงรางวัล การแสดงดนตรีและความบันเทิงตลอดงาน การสาธิตการออกกำลังกายขยับกายลด NCDs และการให้ความรู้ต่างๆโดยการจัดนิทรรศการที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้เข้าร่วมงานซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้ามาภายในกิจกรรมเพื่อหาความรู้ เกี่ยวกับด้านสุขภาพเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สุขภาพทั้งทางด้านส่วนบุคคลและต่อมวลรวมของ สุขภาพประชาชนในจังหวัดนครปฐมที่ดีขึ้นด้วย

Previous Post

เรือพาย 120 ลำร่วมขบวนผ้าป่าเรือพายสายกุศลที่วัดดอนมะโนรา

Next Post

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานเปิดห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี” หนองคาย

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ทุกมุมทั่วไทย

ศาลจังหวัดสิงห์บุรีจัดกิจกรรม “ปันความสุขให้ผู้ต้องขัง” มอบสิ่งของจำเป็นแก่ผู้ขาดแคลนในเรือนจำ

11 ชั่วโมง ago
7
ทุกมุมทั่วไทย

นครปฐม เปิดชวนช๊อป ขอพรหลวงพ่อพูล งานสินค้าดี ผลิตภัณฑ์เด่น OTOP นครปฐม

11 ชั่วโมง ago
5
ทุกมุมทั่วไทย

ตรวจเยี่ยมสายวิทยาการสารบรรณ

11 ชั่วโมง ago
10
ทุกมุมทั่วไทย

พังงา-ตำรวจสืบสวนเมืองพังงาลงเรือไปจับพ่อค้ายาบ้าบนเกาะปันหยีได้ของกลาง5600 เม็ด

13 ชั่วโมง ago
3
Next Post

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานเปิดห้องสมุดประชาชน "เฉลิมราชกุมารี" หนองคาย

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

กาญจนบุรี – จัดพิธีบำเพ็ญกุศล วันบูรพาจารย์รำลึก ฉลองพัดมหาเปรียญ ประจำปี พ.ศ.2568 ณ วัดเทวสังฆาราม พระอารามหลวง

16 ชั่วโมง ago
6

“คเชน” ชงแผนป้องกันน้ำท่วมขัง ทต.ช้างเผือก ตั้งเป้าระบายน้ำเพิ่ม 30 % ห่วงชลประทานระดับน้ำสูง ขวางทางน้ำป่าดอยสุเทพไหล

17 ชั่วโมง ago
11

อำนาจเจริญ อบจ.ร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อการพัฒนาแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจของจังหวัดอำนาจเจริญ

17 ชั่วโมง ago
8

สมุทรสงคราม แจกหมวกนิรภัยลดตายลดเจ็บสภ.เมืองสมุทรสงครามรณรงค์ขับขี่ปลอดภัย แจกหมวกนิรภัยให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 100 ใบ รณรงค์สร้างวินัยจราจรเน้นสวมหมวกนิรภัย 100%

18 ชั่วโมง ago
20

ปลูกต้นไม้ เก็บขยะ ตัดหญ้าริมทางอบต.ป่าก่อดำ แม่ลาว จัดกิจกรรม “1 อปท. 1 ถนนสวย ปลอดภัย”

18 ชั่วโมง ago
2

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com