เมื่อวันที่ 31 พ.ค.68 เวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยเพชรรัตน์ อ.บำเหน็จณรงค์ ได้รับแจ้งให้ช่วยไปทำลายต่อหัวเสือที่โรงงานผลิตน้ำปลาหวาน ตรา กนกวรรณท เลขที่ 125หมู่22 ต.บ้านเพชร อ.บำเหน็จรรงค์ จ.ชัยภูมิ หวาดผวาเกรงจะถูกไล่ต่อย หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ
ที่ด้านหลังของโรงงานดังกล่าวบริเวณหลังห้องน้ำซึ่งเป็นสถานที่สำหรับใช้ซักผ้าของพนักงาน ใกล้กันพบต้นไม้หนึ่งต้น สูงขึ้นไปจากพื้นดินราว2.50เมตร พบรังต่อหัวเสือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 30 ซม.ซึ่งมีแม่ต่อหัวเสือบินเข้าอกตลอดเวลา เจ้าหน้าที่กู้ภัย จึงได้เตรียมอุปกรณ์และสวมชุดป้องกันอย่างรัดกุมพร้อมเข้าทำลายต่อหัวเสือซึ่งระหว่างทำลายก็มีแม่ต่อบางตัวบินเข้ามาไล่ต่อยเจ้าหน้าที่ แต่เนื่องด้วยใส่ชุดป้องกันอย่างรัดกุมจึงไม่สามมารถทำอันตรายเจ้าหน้าที่ได้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า20 นาที จึงสามารถกำจัดต่อหัวเสือได้ในที่สุด จาการตรวจสอบ พบว่าต่อหัวเสือดังกล่าว คาดว่าจะมาอาศัยทำรังได้ยังไม่ถึงเดือน เพราะมีรังอยู่เพียง5ชั้น และมีแม่ต่อหัวเสือยังไม่มากนักดังนั้นจึงยังไม่มีเกิดอันตรายขึ้นกับคนที่อาศัยในบริเวณดังกล่าว

สอบถาม น.ส.โบนัส อินแป้น อายุ 28ปีผู้จัดการโรงงานดังกล่าวเผยว่า ปกติบริเวณดังกล่าวเป็นที่สำหรับสักผ้าของพนักงานในโรงงาน หลังเลิกงาน ก็จะมีพนักงานมาอาบน้ำและซักผ้าในบริเวณดังกล่าว ในช่วงหลังเลิกงานเป็นประจำแต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ สังเกตเห็นว่ามีต่อหัวเสือมาทำรังอยู่บนต้นไม้ใกล้กับที่ซักผ้าของพนักงานซึ่งอยู่ห่างกับรังต่อเพียงไม่ถึง2เมตร ดังนั้นจึงเกิดความหวาดผวาเกรงจะได้รับอันตรายจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วยกำจัดให้เกรงว่าจะถูกต่อหัวเสือทำร้ายได้แต่ถ้าคิดในด้านที่ดีเขาอาจจะมาให้โชคก็เป็นได้ เพราะอยู่มาตั้งนายนับเดือนพึ่งมาเจอแต่ก็ยังไม่มีใครถูกต่อไล่ต่อยเลยแม้แต่ครั้งเดียวโดยจะนำเอาเลขที่ ของโรงงาน 125 ไปเสี่ยงโชคในครั้งนี้ด้วย
ด้านนายไพรัช จันทโชติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยเพชรรัตน์ อ.บำเหน็จณรงค์ เผยว่าต่อหัวเสือมีอันตรายมากถ้าหากใครถูกต่อยเข้าไปและแพ้รุนแรงแรงอาจเสียชีวิตได้ สำหรับช่วงนี้ในระยะอาทอยืเดียวตนเองได้รับแจ้งให้ไปช่วยทำลายต่อหัวเสือมากกว่า5รังเลยที่เดียว สำหรับต่อหัวเสือที่ตนมาทำลายในวันนี้ นับว่าพึงสร้างรังจึงยังไม่มีจำนวนของหัวเสือแม่ต่อมากนัก ดังนั้นจึงอยากเตือนให้ชาวบ้านหากพบเจอต่อหัวเสือรังอยู่ในบริเวณบ้านหรือระแวกใกล้เคียงจงอย่าเข้าใกล้ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเข้าไปกำจัดหรือทำลายเพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นได้ ที่ผ่านมาในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์เองก็เคยเกิดเหตุผู้สูงอายุถูกต่อหัวเสือไล่ต่อยจนเสียชีวิตมาแล้วก็มี ดังนั้นในช่วงนี้จึงอยากฝากเตือนให้ช่วยระมัดระวังกันให้มากเพราะบางบ้านอาจมีต่อหัวเสือแอบไปทำรังในบริเวณบ้านและไล่ต่อยจนเกิดอันตรายได้เช่อนกัน
วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ 098-63688291
Discussion about this post