
เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.68 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.กรณ์ สมคะเณย์ ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร., พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จตช./ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ สตม. สกัดกั้น ตรวจสอบ ระดมจับกุมคนต่างด้าวที่เข้ามาประกอบธุรกิจผิดกฎหมายในประเทศไทย
รวมทั้งให้ดำเนินการตรวจสอบ ชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุ หรือโดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด โดย พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม รอง ผบก.ตม.3 ได้กำชับให้ ตม.กาญจนบุรี ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชาอย่างเคร่งครัด
ล่าสุดว่าที่ พ.ต.ต.ธนพงษ์ พลายเพชร สว.ตม.จว.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.กาญจนบุรี ได้รับข้อร้องเรียนจากทางสื่อโซเชียลมีเดีย ว่า มีกลุ่มบุคคลเป็นชาวเมียนมาลักลอบเปิดร้านเสริมสวยอาชีพต้องห้ามในพื้นที่ หมู่ 4 ต.อุโลกสี่หมื่น อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับการร้องเรียน จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ ตม.กาญจนบุรี ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ
ไปถึงพบจุดที่ได้รับแจ้งเป็นห้องแถวชั้นเดียวเปิดเป็นร้านเสริมสวย จำนวน 2 ร้านน ร้านแรกชื่อ พรบิวตี้ซาลอน ภายในร้านมีบุคคลสัญชาติเมียนมา กำลังทำผมให้ลูกค้า เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ทราบชื่อช่างเสริมสวยเป็น 1 ราย คือนาย ฮัททัด ม่วง ม่วง หลิน ชาวพม่า อายุ 20 ปี อีก 1 ราย เป็นหญิงทราบชื่อคือนางหม่า ทัน ทัน โมะ ชาวพม่า อายุ 29 ปี
ส่วนร้านเสริมสวยอีก 1 ร้านที่อยู่ใกล้กัน ตั้งชื่อร้านเป็นภาษาพม่า ภายในมีลูกค้ากำลังรอคิวอยู่จำนวนหนึ่ง ส่วนเจ้าของร้านเป็นสาวประเภทสองชาวพม่าชื่อนายเท็ต ปาย โซ อายุ 30 ปี กำลังสระผมให้กับลูกค้า เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดพร้อมกับอธิบายข้อกฎหมายให้ทราบว่าอาชีพเสริมสวยเป็นอาชีพสงวนไว้ให้กับคนไทยเท่านั้น ซึ่งเจ้าของร้านที่เป็นช่างเสริมสวย ทั้ง 3 รายต่างก็ยอมรับสารภาพ
เจ้าหน้าที่จึงนำตัวตัวไปยัง ตม.จว.กาญจนบุรี เพื่อจดทำบันทึกการจับกุม จากนั้นจึงนำนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าเรือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน หรือทำงานนอกเหนือจากที่มีสิทธิจะทำได้ (งานตัดผม/เสริมสวย) ตาม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.ก.บริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ฯ
พ.ต.อ.กรณ์ สมคะเณย์ ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) ขอประชาสัมพันธ์ให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิด ในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับ และการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร พระชนมพรรษา 60 พรรษา เลขที่ 904 หมู่ที่ 6 ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี 11120 หรือติดต่อตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดในพื้นที่ หรือที่ www.immigration.go.th ได้ตลอดเวลา
……………………..
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์