พุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญวันออกพรรษาที่เชียงใหม่

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว548ครั้ง

พุทธศาสนิกชน-นทท.-ชาติพันธุ์ ทำบุญวันออกพรรษา ที่วัดพระธาตุดอยคำแน่นขนัดกว่า 10,000 คน พร้อมอุทิศส่วนกุศลบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ แผงขาย
หวยเลขมงคลขายดี ร้านค้า-ของที่ระลึกคึกคัก เผยทอดกฐินสามัคคี 17 พฤศจิกายนนี้ พร้อมแจกเหรียญพระเจ้าทันใจรุ่นพิเศษแก่ผู้ร่วมงาน

วันที่ 24 ตุลาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยวและกลุ่มชาติพันธุ์ ได้ไปทำบุญเนื่องในวันออกพรรษา ที่วัดพระธาตุดอยคำ
ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จำนวนมาก พร้อมถวายสังฆทาน ปัจจัยเพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ แก่พระครูสุนทรเจติยารักษ์ หรือครูบา
พิณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยคำ และพระสงฆ์ ซึ่งได้ให้ศีลให้พร พร้อมมอบวัตถุมงคลแก่ผู้มาทำบุญทุกราย บางส่วนกราบสักการะองค์พระธาตุเจดีย์
อายุ 1,313 ปี ขอพรและแก้บนหลวงพ่อทันใจอายุ 526 ปี บางรายนำพวงมะลิมาถวาย 1,000-2,000 พวง ก่อนเดินเวียนเทียน ทำบุญทอดกฐินสามัคคี ปิด
ทองลูกนิมิต พร้อมตีระฆัง และลูบฆ้องยักษ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ทำให้การจราจรติดขัดบางช่วง ทางเจ้าหน้าที่ต้องหมุนเวียนที่จอดรถบริเวณวัด
200-300 คัน เพื่อรองรับผู้มาทำบุญตลอดวัน คาดมีไม่น้อยกว่า 10,000 คน

นอกจากนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวบางส่วน ได้เดินขึ้นบันไดนาถด้านหลังวัด กว่า 200 ขั้น เพื่อขึ้นมาทำบุญ ซึ่งวัดตั้งอยู่บนเนินเขา ที่มีความสูงกว่า 400 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง สามารถชมวิวมองเห็นอุทยานราชพฤกษ์ หรือพืชสวนโลก และเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ซึ่งทางวัดได้จัดบริการรถรับจ้างสี่ล้อแดง มาบริการรับส่งผู้โดยสารจำนวน 50 คัน เที่ยวละ 20 บาท โดยมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทำให้แผงขายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือล็อตเตอรี่ขายดี โดยเฉพาะเลขมงคลที่เกี่ยวกับวัดดังกล่าว ส่วนร้านค้าขายอาหาร เครื่องดื่ม ของที่ระลึกกว่า 40 ร้านได้รับอนิสงฆ์มีลูกค้ามาใช้บริการอย่างคึกคัก ซึ่งมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม
ล้านนาและชาติพันธ์ุ เพื่อถวายเป็นพุทธบุชา

พระครูสุนทรเจติยารักษ์ กล่าวว่า วันออกพรรษา เป็นวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนา เป็นวันสิ้นสุดระยเวลาจำพรรษา 3 เดือนของพระสงฆ์เถรวาทตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ถือเป็นโอกาสดีที่พุทธศาสนิกชน จะเข้าวัดเพื่อบำเพ็ญกุศลแก่ตนเอง ที่ตั้งใจปฏิบัติตนเป็นอุบาสก-อุบาสิกา พร้อมรำลึกเหตุการณ์พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากเทวโลก ลงมายังโลกมนุษย์พร้อมทรงแสดงไตรโลกวิวรณปาฏิหารย์ ทั้ง 3 โลก คือ สวรรค์ นรกและโลก ส่วนผู้ทำบุญทอดกฐินสามัคคี จะทอดถวายที่วัด ในวันที่ 17 พฤศจิ
กายนนี้ พร้อมแจกเหรียญหลวงพ่อทันใจรุ่นพิเศษแก่ผู้ร่วมงานด้วย
////////////////////////////////////////
ทีมข่าว Talknews online รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว548ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *