เตรียมจัดกีฬาพื้นบ้านจังหวัดชายแดนใต้เพื่อส่งเสริมการละเล่นกีฬาพื้นบ้าน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ข่าว วิทยาลัยชุมชน เตรียมจัดงานส่งเสริมการละเล่นกีฬาพื้นบ้านจังหวัดชายแดนใต้ ในงานมหกรรมวิชาการประจำปี 2562 นี้

  ชาวบ้านในพื้นที่บ้านท่าละไม  หมู่ที่ 4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา ในช่วงเวลาประมาณ 13.00 น.ไปจนถึง15.00 น. จะนัดมารวมตัวที่ร้านน้ำชาประจำหมู่บ้าน เพื่อเล่นแกแร ซึ่งเป็นกีฬาของคนทุกวัยเล่นได้และกำลังนิยมเล่นกันในหลายๆ หมู่บ้านของจังหวัดยะลาและจังหวัดใกล้เคียง

  นายมะรอซิ มะเกะ หรือแบเซ็งของชาวบ้านมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 เปิดเผยว่า ที่นี่ส่วนมากเขา จะมาเล่นแกแรกันหลังจากกลับมาจากการทำงาน(กรีดยาง,ทำสวน)เสร็จสิ้นในช่วงเช้าเพื่อผ่อนคลายของชาวบ้านก็จะรวมตัวมาเล่นแกแร พร้อมกับดื่มน้ำชา-กาแฟ ด้วยกัน เพราะการเล่นแกแรส่วนมากเขาจะตั้งที่ร้านน้ำชา จะเล่นในช่วงเวลาบ่ายโมงถึงบ่ายสาม พอถึงเวลาละหมาดอัสรี ก็จะหยุดไปละหมาดก่อน  ซึ่งการเล่นแกแรก็เล่นแบบ สนุกๆในหมู่บ้านพอเข้าที่ร้านน้ำชาก็จะตั้งเป็นทีม การเล่นแกแรไม่มีการพนันมาเกี่ยวข้องใดๆทั้งสิ้น เล่นแบบสนุกๆสนานเท่านั้น 

   ด้านนายวิชาพร  ชินประพัทธ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนยะลา เปิดเผยว่า     โดยในวันที่ 11 – 13 มกราคม 2562 นี้ทางวิทยาลัยชุมยะลาจะจัดมหกรรมงานวิชาการเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการเรียนในระดับอนุปริญญา การพัฒนาอาชีพโดยจะมีการจัดนิทัศการต่างๆอีกด้วย ในวันนั้นจะมีการฟื้นฟูการละเล่นกีฬาพื้นบ้านสมัยโบราณ เช่น การเล่นแกแร หมากขุม ลูกข่าง ซึ่งสมัยก่อนจะมีเยาวชนมีการเล่นกีฬาประเภทนี้มาก พอมาถึงสมัยนี้ก็เริ่มจะสูญหายไป ทางวิทยาลัยชุมชนยะลาตั้งใจจะฟื้นฟูขึ้นมาโดย การเล่นแกแร หมากขุม ลูกข่าง จะเป็นการชิงถ้วยของ นายภานุ อุทัยรัตน์ ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และจะมีเงินรางวัลอีกด้วย

   สำหรับการเล่นแกแร นั้น ยังไม่ทราบที่แน่ชัดว่า เกิดขึ้นในประเทศใดเป็นครั้งแรก แต่นิยมเล่นกันในประเทศมาเลเซีย ซาอุดิอารเบียและ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  แกแร เป็นกีฬาที่คนทุกวัยสามารถเล่นได้ อุปกรณ์การเล่นประกอบด้วยกระดานขนาด 1.5 X 1.5 เมตร มีหลุมที่หัวมุมกระดานทั้งสี่มุม มีเม็ดเรียกว่าลูกเป้าในกระดาน จำนวน  20  เม็ดแบ่งเป็นสองสีคือสีเหลืองและสีดำ มีลูกสีแดง 1 เม็ดเรียกว่าลูกพิฆาต และลูกดิวแกแรหรือลูกโกร์ จำนวน 1 เม็ดต้องเป็นสีที่แตกต่างจากลูกเป้า มีผู้เล่น 4 คน ฝ่ายละ 2 คน ฝ่ายใดสามารถดีดตีให้ลูกสีของตัวเองลงหลุมได้หมดก่อน แต่ต้องตีลูกพิฆาตสีดำให้ลงหลุมอย่างน้อยเกมละ 1 ครั้ง ถือว่าเป็นฝ่ายชนะ

ทีมข่าว talknews รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *