จันทบุรี รวบอดีตกำนันคนดัง อ.ท่าใหม่ จันทบุรีพร้อมตำรวจกัมพูชา กับพวกอีก 3 คน ลอบตัดไม้พะยูงตามวัด มูลค่าหลายล้าน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

 

วันที่ 8 พ.ย. 61 ที่ สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี พล.ต.ต.วัฒนา ยี่จีน ผบก.ภจว.จันทบุรี พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ประเสริฐสุข เฮงสุวรรณ์ ผกก. สภ.โป่งน้ำร้อนเจ้าหน้าที่ ตชด.กก.11 อ.มะขาม จ.จันทบุรี , เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จ.จันทบุรี และทหารนาวิกโยธิน จ.จันทบุรี ร่วมกันตรวจสอบไม้พะยูง จำนวน 42 ท่อน ปริมาณ 1.36 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าขายประเทศไม่ต่ำกว่า 600,000 บาท มูลค่าส่งออกไปต่างประเทศเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 10 – 15 เท่าของราคาในประเทศ พร้อมด้วยของกลางรถปิกอัพ 2 คัน ยี่ห้อนิสสัน 4ประตู ทะเบียน กบ.2568 จันทบุรี และปิกอัพตอนเดียว ติดแซงสำหรับบรรทุก ยี่ห้อนิสัน ทะเบียน 2 ฒ ง 4176 กรุงเทพมหานคร โดยบนกระบะรถปิกอัพ เต็มไปด้วยสับปะรดนับพันลูก เจ้าหน้าที่ได้ขนมากองไว้บริเวณด้านหน้า สภ.โป่งน้ำร้อน

พล.ต.ต.วัฒนา เปิดเผยว่า ของกลางทั้งหมด เป็นของผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย นายพรพรหม พวงสุวรรณ อายุ 27 ปี , น.ส.สุพรรณี กิมศิริ อายุ 39 ปี , นายอิทธิโชติ เชิดชู อายุ  55 ปี , นายพงศกรณ์ กิจขาว อายุ 64 ปี อดีตกำนัน ต.คลองขุค อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี และ ร.ต.อ. SAMBAT  TUM นายตำรวจกัมพูชา  ทั้งหมดพักอาศัยอยู่ใน จ.จันทบุรี ยกเว้นนายตำรวจกัมพูชา พักอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชาและเดินทางเข้าออกมายัง จ.จันทบุรี เป็นครั้งคราว มีพฤติกรรมร่วมกันลักลอบตัดไม้พะยูงตามวัดต่าง ๆ ใน จ.จันทบุรี  พฤติกรรมคล้ายกับตามที่เคยปรากฏเป็นข่าวว่ามีขบวนการลอบตัดต้นไม้ตามวัดในบางจังหวัด ซึ่งทั้ง 5 คนทำในลักษณะนี้มานาน เจ้าหน้าที่ได้บูรณาการร่วมกันติดตามพฤติกรรมมาอย่างต่อเนื่องและหาจังหวะในการจับกุม กระทั่งคืนวานนี้ เวลาประมาณ 20.30 น. ทั้งหมดได้ขนไม้พะยูงของกลางออกจาก อ.ท่าใหม่ ด้วยวิธีบรรทุกไม้พะยูงบนรถปิกอัพขับเคลื่อน 2 ล้อ ทะเบียน 2 ฒ ง 4176 กรุงเทพมหานคร ใช้สับปะรดกลบไม้ ให้ดูเหมือนเป็นการบรรทุกสัปประรดไม่ใช่การลอบขนไม้  โดยมุ่งหน้าไปยัง อ.คลอกลึก จ.สระแก้ว  เพื่อขนส่งออกไม้ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนส่งต่อไปยังประเทศอื่น เจ้าหน้าที่ได้ติดตามตั้งแต่เริ่มขนจนถึงเวลาประมาณ 02.30 น. ขณะที่เดินทางมาถึงด่านตรวจ เขาเกลือ อ.โป่งน้ำร้อน จึงสกัดจับทันที ทั้งนี้ในการขนย้ายทั้งหมดไม่เพียงผู้ต้องหาจะใช้วิธีใช้สัปประรดกลบปิดไม้เท่านั้น แต่ยังใช้รถปิกอัพนิสสัน4ประตู ทะเบียน กบ 2568 จันทบุรี เป็นรถสำรวจสันทางล่วงหน้าหรือรถลาดตระเวนความปลอดภัยให้รถบรรทุกไม้ โดยมีการโทรแจ้งว่าแต่ละบริเวณที่รถเคลื่อนไป มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่

ในการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหา ร่วมกันมีไม้หวงห้ามแปรรูป (ไม้พะยูง) ไว้ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต โดยทั้ง 5 คนให้การรับสารภาพพร้อมกับ เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลและดำเนินคดีต่อไป

 

 

 

 

 

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *