พ่อเมืองสระแก้วไม่นิ่งนอนใจสั่งตรวจสอบพื้นที่ป่าชายเขาถูกรุกพื้นที่ป่า

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว399ครั้ง


สระแก้ว – ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว สั่งตรวจสอบพื้นที่ป่าชายเขา บุกรุกพื้นที่ป่าหรือไม่ หลังภาพถ่ายทางอากาศพบรอยแผ้วถางเข้าไปในแนวเชิงเขา รอยต่อระหว่าง อ.วัฒนานครกับ อ.ตาพระยา ด้านเจ้าหน้าที่หลายหน่วยลงพื้นที่ตรวจสอบระบุ ยังไม่มีการบุกรุกเพิ่มเติมจากพื้นที่ป่าเดิมที่อนุญาตให้ชาวบ้านทำกินโครงการ คทช. ตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีที่ พล.ต.ปิยะพงษ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.กองกำลังบูรพา สั่งให้มีการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศในพื้นที่ อ.วัฒนานคร รอยต่อ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ซึ่งมีการแผ้วถางเพื่อเพาะปลูกพืชไร่ เข้าไปในแนวป่าติดเขาซึ่งเป็นป่าอุดมสมบูรณ์ โดยนายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ กระทั่งพบว่าบริเวณดังกล่าวอยู่ด้านทิศตะวันตกของเขาพรมสุวรรณ ม.5 ต.แซร์ออ อ.วัฒนานคร รอยต่อกับ อ.ตาพระยา ใกล้กับโรงเรียนและมีราษฏรเข้าไปทำกินในบริเวณดังกล่าวหลายราย สภาพพื้นที่ลาดชัดเล็กน้อย เป็นไร่มันสำปะหลัง ปลูกไม้ยูคาลิปตัส และสวนยางพารา มีการปลูกกระท่อมในบริเวณดังกล่าวจำนวนหนึ่งหลังด้วย

ล่าสุด เวลา 11.00 น.ได้มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.วัฒนานคร นำโดย นายบุรินทร์ ม่วงเขต ปลัดอำเภอวัฒนานคร , ปลัดอำเภอตาพระยา ,กำนันตำบลแซร์ออ ,เจ้าหน้าที่ทหารร้อย รส.มว.ที่ 3 มทบ.19 ,เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยอนุรักษ์ป่า สก.3 (หนองน้ำใส) และผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ,หมู่ 12 ต.แซร์ออ ร่วมกันเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีการลงบันทึกผลการตรวจสอบระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในท้องที่ ม.5 บ้านเขาพรมสุวรรณ ต.แซร์ออ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นที่ทำกินของนาย คำลี พุยเตชะ อยู่บ้านเลขที่ 253 ม.5 ต.แซร์ออ ปัจจุบันบวชเป็นพระภิกษุ จำวัดอยู่วัดเขาพรมสุวรรณ และมอบที่ดินให้บุตรทำกินต่อ

บันทึกดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ตรวจสอบพิกัดแล้วเป็นพื้นที่เดิม ซึ่งได้ทำกินมาก่อนมติ ครม.วันที่ 30 มิ.ย.2541 ตรวจสอบกับแผนที่มาตราส่วน ใช้แผนที่แสดงขอบเขตตามมาตรการแก้ไขปัญหาการอยู่อาศัยและทำกินในป่าสงวนแห่งชาติอำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว ซึ่งจัดทำโดยสำนักจัดการที่ดินกรมป่าไม้ กรมป่่าไม้ รวมทั้งระบุด้วยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เป้าหมายจัดที่ดินทำกินตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้แก่ชุมชนตามนโยบายของรัฐบาล (คทช.) ไม่ได้บุกรุกแนวเขตป่า พื้นที่ป่าเพิ่มเติมใหม่แต่อย่างใด และสภาพความเป็นจริงของพื้นที่ ตรวจสอบเป็นที่ราบไม่ได้อยู่ในพื้นที่เขาหรือเนินสูงแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าวก่อนหน้านี้ พบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีราษฏรครอบครองหลายราย อาทิ นายคำลี พุยเตชะ ,ภารโรงของโรงเรียน, ญาติของครู และเสี่ย ย. ซึ่งเป็นไร่มันสำปะหลังและไม้ยูคาลิปตัส รวมทั้งหมดประมาณกว่า 100 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่มีการออกเอกสารสิทธิ์ใด ๆ ให้และไม่ให้มีการเสียภาษีบำรุงท้องที่ด้วย รวมทั้งยังพบว่า หลายจุดเป็นพื้นที่ลาดเอียงเป็นระดับลงไปจนถึงถนนสาย 3395 วัฒนานคร-ตาพระยาด้วย

นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงกรณีนี้ว่า หลังจากสั่งให้นายอำเภอไปตรวจสอบหากพบร่องรอยการบุกรุก ไม่มีเอกสารหรือกฎหมายอ้างอิง หรือละเมิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการ แต่หากมีการครอบครองมาก่อนหน้านี้ ก็ต้องแสดงหลักฐานการทำประโยชน์ เพื่อป้องกันข้อครหาที่จะตามมาด้วยซึ่งต้องนี้ต้องชัดเจนเพื่อไม่ให้มีการร้องเรียนเข้ามาในอนาคต

ทางด้าน นายธวัชชัย วิจิตร์วงษ์ ผอ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 9 สาขาปราจีนบุรี กล่าวว่า บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่เขาพรมสุวรรณ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ถ้าพบว่า มีการบุกรุกใหม่ เราจะไม่ปล่อยไว้ ต้องดำเนินการแน่นอน ซึ่งข้อมูลที่กรมป่าไม้ส่งมาให้พบว่า มีร่อยรอยการทำประโยชน์ในลุ่มน้ำชั้น 3,4,5 และเป็นการเข้าทำประโยชน์ก่อน 30 มิ.ย.41 ซึ่งจะต้องเข้าสู่กระบวนการสำรวจการถือครองทั้งหมด เพื่อผลักดันเข้าสู่โครงการ คทช. เพื่อให้สิทธิ์ราษฏรได้ทำกินโดยชอบด้วยกฎหมายแต่ไม่ได้ให้กรรมสิทธิ์ โดยมีชุมชนช่วยกันบริหารจัดการต่อไป.นายยุทธนาพึ่งน้อยผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว


ทีมข่าว talknews รายงาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว399ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *