คนร้ายขโมยอาวุธปืนเอ็ม 16 และเผาบ้าน ของ ผญบ. ในพื้นที่ อ.บันนังสตา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 547 ครั้ง

เมื่อ 18 ม.ค.2562 เวลา 00.30 น. ร.ต.ท.ธรรมรัตน์ ภาระพิง รอง สว.สอบสวน สภ.บันนังสตา ได้รับแจ้งเกิดเหตุ มีคนร้ายขโมยอาวุธปืนของทางราชการ ที่บ้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5  บ้านภักดี ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังได้รับแจ้งรีบเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีระพจน์  ยินดี ผกก. และกำลัง ทหารพราน ตำรวจ ตชด.ฉก.ที่ 44 จนท.ฝ่ายปกครอง จำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียว เลขที่ 239/8 ของนายมูหามัด กาเต็ง อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้าน (ผญบ.)   ถูกคนร้ายวางเพลิง บริเวณห้องนอน ส่วนต่อเติมหลังบ้าน ได้รับความเสียหายไปทั้งหมด ตรวจในซากเพลิง พบอาวุธปืน  ลูกซองยาว 5 นัด ของกรมการปกครอง หมายเลขปืน PS 15688 H ซึ่งเก็บอยู่ในห้องเดียวกันถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังพบว่า  อาวุธปืนชนิด M 16 A1 สั้น (แบบ M 4) หมายเลข 1463848 พร้อมแม็กกาซีนแบบยาว ชนิดบรรจุ 30 นัด จำนวน 6 อัน แม็กกาซีนแบบสั้น ชนิดบรรจุ 20 นัด จำนวน 1 อัน และกระสุนปืนขนาด 5.56 มม.จำนวน 500 นัด ได้สูญหายไปด้วย

จากการสอบสวนทราบว่า  นายมูหามัด กาเต็ง   ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยภรรยา และญาติ  เดินทางงานแต่งงานลูกสาว ใน ต.คลองมานิง อ.เมือง จ.ปัตตานี  โดยทิ้งบ้านใส่กุญแจอย่างแน่นหนา 2 ชั้น เมื่อถึงเวลาเกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวน ได้งัดหน้าต่างบ้าน  เข้าไปลักเอาปืนไป ก่อนที่จะหลบหนียังได้ลอบวางเพลิงเผาห้องเก็บอาวุธปืน และส่วนหลังของบ้านที่ต่อเติม ได้รับความเสีย ไปด้วย

ส่วนอาวุธปืน เอ็ม 16 ที่ถูกขโมยไป เป็นปืนส่วนตัวของผู้ใหญ่บ้าน ที่นำมาขึ้นทะเบียน เพื่อใช้ในราชการ รักษาความสงบเรียบร้อยในตำบลหมู่บ้านที่รับผิดชอบ ตามนโยบายของทางราชการที่อนุญาตให้ จนท.ฝ่ายปกครอง ที่ครอบครองอาวุธปืนในการปฏิบัติหน้าที่ นำมาขึ้นทะเบียนที่ อำเภอ ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา  ทั้งนี้เนื่องจากว่าในพื้นที่บ้านภักดี ต.เขื่อนบางลาง นั้น เป็นพื้นที่สีแดง มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา ผู้ใหญ่บ้านจะถูกกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลอบทำร้ายจนเสียชีวิตหลายราย จนไม่มีใครกล้าที่จะทำหน้าที่ผู้ใหญ่ ทำให้เกิดเว้นวรรค ไม่มีผู้ใหญ่บ้านถึง 3 ปี หลังจากอำนาจรัฐได้เข้าถึงในหมู่บ้านดังกล่าว  ได้มี นายมูหามัด กาเต็ง รับอาสามาเป็นผู้ใหญ่บ้าน พร้อมกับ ได้ติดอาวุธเพื่อนำมาใช้การป้องกันตัวในการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว  ในเบื้องต้น จนท.สันนิษฐานว่า เป็นการก่อเหตุของกลุ่มผู่ก่อความไม่สงบในที่มีการเคลื่อนไหวพื้นที่

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 547 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *