จัดกิจกรรมโชว์วัฒนธรรม วิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ล้านนา

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

จังหวัดกลุ่มภาคเหนือตอนบน 4 จังหวัด จัดกิจกรรมโชว์วัฒนธรรม วิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ล้านนา ให้ชาวใต้ และกลุ่ม นทท.ต่างชาติ ได้สัมผัส

วันที่ 30 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุรัฐ ไทยตรง รอง ผวจ.แพร่ พร้อมด้วย นางรุจิกาญจน์ ทันใจ วัฒนธรรม จ.แพร่ จัดงานแสดงสินค้าชาติพันธุ์ ภายใต้ชื่อ “มหัศจรรย์ วิถีชีวิตชาติพันธุ์ล้านนาตะวันออก” ภายใต้โครงการศึกษาและพัฒนาการท่องเที่ยววิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ล้านนาตะวันออก โดยงานดังกล่าวจัดแสดงที่ลานกิจกรรมห้างเทสโก้ โลตัส กระบี่ มีนายสมโภช โชติชูช่วง รอง ผวจ.กระบี่ ร่วมพิธีเปิด

บรรยากาศภายในงาน กลุ่มชาติพันธุ์จาก 4 จังหวัดภาคเหนือ ประกอบด้วย แพร่ น่าน พะเยา และเชียงราย นำผลิตภัณฑ์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ของกลุ่มชาติพันธุ์ม้ง ไทลื้อ และกระเหรี่ยง อาทิ อาหารการกิน เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ของกลุ่มชาติพันธุ์ ที่มีการพัฒนาเป็นของที่ระลึก มาแสดง และจำหน่ายให้กับ นทท.ชาวต่างชาติ และประชาชนใน จ.กระบี่ นอกจากนี้ในพิธีเปิดยังนำเอานางแบบ แสดงแฟชั่นโชว์ โดยนำเอาเครื่องแต่งกายของแต่ละชาติพันธุ์ มาแสดงโชว์สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาร่วมงาน และบรรดา นทท.ชาวต่างชาติใน จ.กระบี่

นางรุจิกาญจน์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และดีไซน์เนอร์ชั้นนำของไทย ในการดีไซน์เครื่องแต่งกาย โดยพัฒนาจากเครื่องแต่งกายของกลุ่มชาติพันธุ์ จุดประสงค์เพื่อต้องการเผยแพร่วัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในกลุ่มคนไทยจากภูมิภาคอื่น รวมถึง นทท.ชาวต่างชาติ ตามแผนบูรณาการเสริมสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ และเป็นการเปิดตลาดให้กับกลุ่มชาติพันธุ์ ได้มีโอกาสนำศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต มาเปิดตลาดให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น

 

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว -- ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *