นักวิชาการขอชาวหัวหินอย่าตื่นตระหนกค่าฝุ่นพิษจากแอปฯ

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 4880 ครั้ง


วันที่ 31 มกราคม 62 นางจิรัฏฐ์ ปรานต์ประสิทธิ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ ผู้อำนวยการส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่าขณะนี้มีผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.หัวหินและ อ.ปราณบุรี สอบถามกันมากจากปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 หลังจากมีการแชร์ข้อมูลในสังคมออนไลน์โดยอ้างอิงผลการตรวจวัดค่าจากแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน เบื้องต้นได้ชี้แจงให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทราบว่าขณะนี้กรมควบคุมมลพิษยังไม่ได้ประกาศให้ อ.หัวหินและ อ.ปราณบุรี มีฝุ่นเกินจากมาตรฐานที่กำหนด และขณะนี้ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการป้องกันฝุ่นจากต้นเหตุในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆรวมทั้งการเผาไร่อ้อย ส่วนการตรวจวัดจากแอปพลิเคชั่นมีการประเมินตัวเลขอ้างอิงว่ามีฝุ่นนั้น เบื้องต้นพบว่าเกิดจากละอองไอน้ำในอากาศ แต่อาจเป็นปัญหาทำให้ชาวบ้านเกิดอุปาทานหมู่สร้างความหวั่นวิตกมีผลกระทบกับสุขภาพจิต ขณะที่มีการตรวจสอบไม่พบมีผู้ป่วยโรคผิวหนังผื่นคันหรือระบบทางเดินหายใจที่มีความผิดปกติมีจำนวนเพิ่มขึ้น


นายสุทีพ แก้วศรชัย หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยาหัวหิน กล่าวว่าขณะนี้มีฟ้าหลัวในพื้นที่ อ.หัวหินตลอดทั้งวัน ทัศนวิสัยการมองเห็นอยู่ในระยะเฉลี่ย 3.5 กิโลเมตร เนื่องจากลมมรสุมพัดละอองไอน้ำจากทะเลเข้าหาชายฝั่ง และคาดว่าสถานการณ์จะสิ้นสุดหากมีฝนตกหรือลมเปลี่ยนทิศ ส่วนกรณีที่มีประชาชนสอบถามเรื่องฝุ่นพิษได้แจ้งว่าหัวหินเป็นเมืองชายทะเลที่มีอากาศถ่ายเท โอกาสที่จะมีฝุ่นพิษเกินมาตรฐานมีน้อยมาก เนื่องจากไม่มีโรงงานอุตสาหกรรมหรือปัญหาการจราจรติดขัดในเขตเมือง


ขณะที่นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน ได้แจ้งหนังสือด่วนที่สุดถึง หัวหน้าส่วนราชการ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ขอให้ทุกหน่วยงานติดตาม ตรวจสอบ ป้องกันและเฝ้าระวังสถานการณ์ ควบคุมไม่ให้มีการเผาในที่โล่งทุกประเภท การตรวจสอบรถควันดำ และแจ้งเตือนผลกระทบต่อสุขภาพและข้อแนะนำการปฏิบัติให้ประชาชนทราบ.

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 4880 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *