ผู้ว่าฯลงพื้นที่นำนำส่วนราชการ ภาคเอกชน ผู้ประกอบการ ร่วมทำความสะอาดเพื่อลดฝุ่นละอองในพื้นที่เขตควบคุมมลพิษตำบลหน้าพระลาน

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 764 ครั้ง

นายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ลงพื้นที่เพื่อติดตามและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการทำความสะอาดพื้นที่ถนนและบริเวณโดยรอบเพื่อลดฝุ่นละอองเขตควบคุมมลพิษตำบลหน้าพระลาน หลังจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.หน้าพระลาน, อ.เฉลิมพระเกียรติ , สระบุรี พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 270 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ
ซึ่งก่อนหน้านี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อติดตามและไขปัญหาฝุ่นละออง ซึ่งผลการประชุมร่วมกันทั้งส่วนราชการ ภาคเอกชนและผู้ประกอบการ มีข้อสรุปร่วมกันเป็นมาตรการเร่งด่วน คือ ในช่วงเวลานี้จะได้ให้รถทำความสะอาดและดูดฝุ่นที่มีประจำการอยู่เข้ามาดำเนินการกำจัดฝุ่นและล้างถนนในช่วงนี้ก่อน และกำชับให้ทุกหน่วยงาน เข้มงวดในการกำกับดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งในเรื่องของการคลุมผ้าใบ การจำกัดความเร็วของรถบรรทุก การปรับปรุงเส้นทางการขนส่ง ส่วนภาคเอกชนสถานประกอบการเองให้ผู้ประกอบการจัดทำแผนในการแก้ไขปัญหาให้ชัดเจน รวมทั้งการให้มีระบบการล้างล้อที่มีประสิทธิภาพทุกโรงงาน และให้มีการติดตั้งระบบสเปรย์น้ำบริเวณโรงโม่หินทุกจุดที่เกิดฝุ่นละอองโดยจะให้ทางอุตสาหกรรมเข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง
นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ท้องถิ่นช่วยดูแลพี่น้องประชาชนในการแจ้งเตือนห้ามทำการเผาป่าหรือเผาตอซังหรือเศษหญ้าในทุกพื้นที่

/////////////////ทีมข่าวทอร์คนิวส์ออนไลน์ /// ภาพ-ข่าว//////////////////

มีคนเห็นข่าวนี้แล้ว 764 ครั้ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *