
ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองพังงาว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากโครงการปรับปรุงระบบระบายน้ำกลางเมืองพังงา ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมโยธาธิการและผังเมือง พบว่ามีการขุดถนนแทบทุกเส้นทาง ทำให้ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ การสัญจรลำบาก ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และคนเดินเท้า ต้องใช้ความระมัดระวังสูง ขณะที่โครงการหมดสัญญาไปแล้วแต่ยังไม่แล้วเสร็จ สร้างผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชนในวงกว้าง
นส.ปาริฉัตร (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ประกอบการร้านค้าในซอยโรงเรือ เผยว่า ฝุ่นละอองจากการขุดดินก่อสร้างฟุ้งกระจายไปทั่ว โดยเฉพาะในช่วงอากาศแห้ง ทำให้ต้องทำความสะอาดหลายรอบต่อวัน ลูกค้าลดลงเพราะไม่สะดวกเดินหรือขับรถเข้ามา นอกจากนี้ยังพบปัญหาสุขภาพ เช่น ไอ จาม และระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็กในพื้นที่ได้รับผลกระทบชัดเจน พอช่วงฝนตกก็เป็นหลุมเป็นบ่อน้ำขังและเป็นโคลน
นายศิริชัย (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของร้านน้ำส้มสด เปิดเผยว่า ชาวบ้านและผู้ประกอบร้านค้า ในเขตเทศบาลเมืองพังงาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโครงการนี้มานานเป็นปีแล้ว โดบเฉพาะในพื้นที่ถนนเจริญราษฎร์ ถนนมนตรี ถนนบริรักษ์บำรุง ถนนโรงเรือ ถนน คพจ. ซอยออมสิน ซอยโรงพยาบาลชุมชน เริ่มตั้งแต่ตอนขุดถนน วางระบบระบายน้ำ ล่าสุดบางจุดวางเสร็จแล้วก็ยังไม่มีการปรับปรุงถนนให้กลับเหมือนเดิมคืนพื้นที่ให้ประชาชน ทำให้พื้นถนนไม่เรียบเป็นหลุมเป็นบ่อส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่ล้มจากการตกหลุมหรือการลื่นไถลในบริเวณที่ยังไม่ปิดผิวจราจร ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเทศบาลเมืองพังงา จังหวัดพังงา และกรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งรัดผู้รับจ้างให้ดำเนินการก่อสร้างอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งจัดให้มีมาตรการลดฝุ่นและป้องกันอุบัติเหตุในระหว่างการก่อสร้าง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ต้องทนมาเป็นเวลานาน หวังว่า โครงการนี้จะเสร็จโดยเร็วและได้มาตรฐาน เนื่องจากเป็นระบบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ทุกคนต้องใช้ร่วมกัน และไม่อยากให้เมืองท่องเที่ยวที่หลายคนภาคภูมิใจต้องกลายเป็น “เมืองฝุ่น” ต่อไปอีก



































