ปีนี้ชื่อว่ามหัศจรรย์งานช้าง แห่งความจงรักภักดี สถิตในใจไทยนิรันดร์ ณ สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ สุดประทับใจกับฉากการแสดง 7 องค์ พร้อมบทนำ ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์ ถวายความอาลัย ก่อนการแสดงช้าง ในขณะที่ฉากปราบไพรีละแวกหอกข้างแคร่ รองแม่ทัพภาคที่ 2 รับบทแสดงนำ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศแห่ชมแน่นสนาม
วันนี้ 22 พฤศจิกายน 2568 งานแสดงช้างประจำปี 2568 เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ ซึ่งเป็นวันแรกของการจัดแสดง ท่ามกลางความประทับใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติเข้าชมงานแน่นสนามช้าง โดยปีนี้จังหวัดสุรินทร์กำหนดชื่องานว่ามหัศจรรย์งานช้าง แห่งความจงรักภักดี สถิตในใจไทยนิรันดร์ โดยมีนายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งก่อนที่จะเปิดการแสดงอย่างเป็นทางการ ได้มีการจัดแสดงบทนำที่ยิ่งใหญ่ ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์น้อมถวายอาลัย โดยช้างสวยงามแสนรู้เข้ากราบต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาท สมเด็จพระพันปีหลวง พร้อมทั้งนำนักแสดง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศในสนามแสดงช้างร่วมยืนไว้อาลัย 0.93 วินาที

จากนั้นพลตรีณัฐ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ได้นั่งช้างงาสวยโบกธงชาติไทย นำช้างน้อยแฟนซีแต่งชุดทหารจากทุกเหล่าทัพเดินสวนสนามเข้าร่วมพิธีเปิดงาน โดยนายโสภณ ซารัมย์ ได้ทำการโบกธงชาติเป็นสัญญานเปิดงาน ซึ่งผู้ชมทั้งสนามต่างร่วมกันโบกธงชาติไทยอย่างสวยงามทั้งสนาม เป็นภาพแห่งการเปิดงานที่สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นอย่าง ก่อนเข้าสู่การแสดงช้างประจำปี 2568 อย่างเป็นทางการ
โดยปีนี้จังหวัดสุรินทร์ได้มีการกำหนดฉากการแสดงอย่างยิ่งใหญ่รวม 7 องก์ เริ่มจากบทนำ ธ สถิตในใจไทยนิรันดร์ ถวายความอาลัย องก์ที่ ๑ ตาเมือนสถิตหล้าปราสาทแห่งสุรินทร์ องก์ที่ ๒ จำหลักแผ่นดินวิถีคนกูยกับช้าง องก์ที่ 3 ยิ่งใหญ่รอยทางรอยกตัญญุตาพระยาสุรินทร์ภักดี หรือฉากทะเลช้าง เป็นการนำช้างทั้งหมดกว่า 200 เชือก พาเหรดเข้าสนามพร้อมกัน เป็นภาพที่ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก องก์ที่ 4 ความน่ารักเฉลียวฉลาดของเพื่อนตัวใหญ่ การแสดงความสามารถของช้าง องก์ที่ 5 ปราบไพรีละแวกหอกข้างแคร่ ซึ่งฉากนี้พลตรีณัฐ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาพที่ 2 ได้รับบทแสดงนำด้วยตัวเอง องก์ที่ 6 พระบารมีประจักษ์หล้ายุทธหัตถี และองก์ที่ 7 สดุดีพระบารมีสดุดีช้างไทย
บรรยากาศเป็นไปอย่างตื่นตาตื่นใจและสุดประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยปีนี้จังหวัดสุรินทร์กำหนดจัดการแสดงขึ้น 2 วัน วันแรก 22 พฤศจิกายน และ 23 พฤศจิกายน 2568 ที่สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์
หลังเปิดการแสดงช้างอย่างเป็นทางการ นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงแนวทางการส่งเสริมการแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ว่า นนี้ได้เห็นความสามารถของช้าง ทั่วโลกมีที่เดียวคือที่จังหวัดสุรินทร์ ตนได้มาเห็นแล้วกลับไปจะหารือกับทางนายกราชมนตรีอนุทิน ว่าเราจะมีวิธีการมาตรการอย่างไรที่เราจะอนุรักษ์สุรินทร์เมืองช้างให้ยั่งยืนและต่อยอดได้ ตอนนี้ทราบว่าชาวช้างยังไม่ชมรมหรือสมาคม เลยให้นโยบายกับทางผู้ว่าสุรินทร์ไปว่า ทำอย่างไรเราจะรวมกลุ่มเป็นสมาคมหรือเป็นชมรม ให้คนเลี้ยงช้างได้ร่วมกลุ่มกัน แล้วการช่วยเหลือในนามชมรมหรือสมาคม เบื้องต้นทางผู้ว่าฯก็รับจะไปดำเนินการหารือกับกลุ่มคนเลี้ยงช้าง เพื่อให้ได้มารวมกลุ่มกัน เรื่องที่ 2 ในการที่จะส่งเสริมจังหวักสุรินทร์เป็นเมืองท่องเที่ยว คือการโปรโมท งานอีเว้นใหญ่ๆต้องผลักดันให้เป็นที่รู้จัก ถึงแม้จะเป็นมติ ครม.ที่จัดงานช้าง การสนับสนุนต้องยิ่งใหญ่กว่านี้ ต้องมีการถ่ายทอดสดและประชาสัมพันธ์ ให้คนทั้งโลกได้มาเห็นกับตา ว่างานช้างสุรินทร์มีมนต์เสน่ห์ที่หาดูได้ยาก ทางจังหวัดก็จะได้ร่วมมือรัฐบาลต่อไปที่จะส่งเสริมให้สุรินทร์ยิ่งใหญ่กว่านี้
ด้านพลตรีณัฐ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 หลังจบการแสดง ประชาได้เข้ามาขอถ่ายภาพและให้กำลังใจกับรองแม่ทัพภาคที่ 2 กันเป็นจำนวนมาก โดยรองแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ตนในฐานะเป็นลูกหลานชาวสุรินทร์ และได้รับการติดต่อจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ให้มาร่วมแสดงถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับใช้บ้านเกิดของเรา ขอขอบคุณพี่น้องชาวสุรินทร์และนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศที่มากันเป็นจำนวนมาก วันนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาชมการแสดงของช้างมากเกินความคาดหมาย ก็ขอเชิญชวนมาเที่ยวกันมาแล้วก็มาอีกก็ได้ พรุ่งนี้ตนก็ยังมารวมแสดงอีกวันหนึ่ง
จ.สุรินทร์

