
เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2569
นายถนอมศักดิ์ เฉียบแหลม รองผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สายธุรกิจ 1 พร้อม นายภพปภพ ลรรพรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ภาคเหนือบน นายนิพล ปาอิน หัวหน้าฝ่ายจัดการสวนป่า นายไพศาล ไชยสาร ผู้จัดการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้เขตแพร่ ลงพื้นที่ตรวจและติดตามการดำเนินงานของงานสวนป่าแม่สรอย องค์การอุต
สาหกรรมป่าไม้เขตแพร่ งานด้านปลูกสร้างสวนป่า (แปลงปลูกไม้สักผสมผสานไผ่ซางหม่น) และงานด้านทำไม้
ทั้งนี้ได้มอบนโยบายและคำแนะนำในการปฏิบัติงานด้านต่างๆ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานสวนป่า โดยมี นายวรวิทย์ โนวังหาร หัวหน้างานสวนป่าแม่สรอย นายสัมฤทธิ์ พัฒนโชติ หัวหน้างานสวนป่าวังชิ้น และนายอัครพงษ์ ป่าธนู หัวหน้างานสวนป่าแม่สิน-แม่สูง ให้การต้อนรับ
นายสัมฤทธิ์ พัฒนโชติ
หัวหน้างานสวนป่าวังชิ้นกล่าวว่า การปลูกสักผสมไผ่ซางหม่น ของงานสวนป่าวังชิ้นและงานสวนป่าแม่สรอย องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แพร่ คือ 1. สวนป่าวังชิ้น ปลูกสักผสมไผ่ซางหม่น อายุ 1 ปี จำนวน 100 ไร่ อายุ 2 ปี ปลูกไผ่ 50 ไร่
2.สวนป่าแม่สรอย
อายุ 1 ปีจำนวน 100 ไร่
อายุ 2 ปี จำนวน 15 ไร่
“ในอนาคตปีนี้ ก็มีการปลูกอีก เพื่อเป็นป้องกันหนอนแมลงเจาะไม้สัก เป็นแนวป้องกันโดยการปลูกสลับเป็นแถว 10 แถวเว้น 10 แถวสลับกันระหว่างสักกับไม้ไผ่ซางหม่น
สวนป่าจะเป็นแหล่งศึกษาดูงานในอนาคตได้ สำหรับเกษตรกรท่านไหนสนใจจะดูงาน สามารถมาดูงานได้ และเป็นแนวทางอีกหนึ่งในการส่งเสริมอาชีพ ถ้าเรามีตอพันแล้วสามารถที่จะขยายพันธุ์เองได้ ประหยัดต้นทุนไปอีกมาก ปัจจุบันต้นพันธุ์ 40 บาทต่อต้น
นายไพศาล ไชยสาร ผู้จัดการองค์การอุตสาห
กรรมป่าไม้เขตแพร่
กล่าวว่า ตอนนี้เป็นการทดลองปลูกผสมผสานกับต้นสัก เพื่อลดการระบาดของหนอนเจาะต้นสัก และดำเนินการสองสวนป่า คือสวนป่าวังชิ้นกับสวนป่าแม่
สรอย และคาดว่าในอนาคตจะมีการเกษตรกรมีการปลูกเพิ่มมากขึ้น
สำหรับเรื่องตลาดรองรับยังไม่ได้ถึงขั้นนั้น เพียงแต่ได้มองว่าในอนาคต ตลาดไผ่น่าจะกว้างขึ้น อาจจะเป็นเลือกเพิ่มขึ้นให้กับเกษตรอีกทางหนึ่ง นอกจากไม้สัก
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่
061-595-5297

