
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดงานในปีนี้ยังคงอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและความประทับใจไม่แพ้ทุกปีที่ผ่านมา โดยมีทีมเข้าร่วมประกวดและแข่งขันจำนวนมาก
สำหรับ “มหกรรมลาบเมือง” ถือเป็นกิจกรรมที่ชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องยาวนานเกือบ 5 ทศวรรษ จากเดิมมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีพบปะสังสรรค์ของผู้สื่อข่าวในจังหวัด และผู้ที่ชื่นชอบอาหารพื้นเมืองอย่าง “ลาบ” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวล้านนา ก่อนจะพัฒนาเป็นงานใหญ่ที่มีทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมมากขึ้น
ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา งานดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจกรรมภายในงานมีความหลากหลายมากขึ้น โดยหนึ่งในภาพจำของงานคือการจัดที่ห้างกาดสวนแก้วในอดีต และในปีนี้ได้รับความอนุเคราะห์สถานที่จากศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ ซึ่งมีบรรยากาศร่มรื่นและเหมาะสมต่อการจัดกิจกรรม
ภายในงานปีนี้ มีกิจกรรมไฮไลต์คือการแข่งขันลาบเมือง แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ การแข่งขันปรุงลาบเมือง การแข่งขันลาบลีลา (ลาบเนียน) และการแข่งขันจัดผักกับลาบ นอกจากนี้ยังมีการออกร้านอาหารชื่อดัง การทำคอนเทนต์และถ่ายทอดสด การร่วมกิจกรรมกับศิลปิน และการแสดงจากศิลปินล้านนาตลอดทั้งงาน
การจัดงานดังกล่าว นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์อาหารพื้นเมืองและสืบสานวัฒนธรรมล้านนาแล้ว ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ โดยจัดขึ้นก่อนเข้าสู่เทศกาลสำคัญของภาคเหนือ คือประเพณีสงกรานต์ หรือ “ปี๋ใหม่เมือง” ซึ่งชาวล้านนานิยมรับประทานลาบในช่วงนี้ ด้วยความเชื่อว่าจะนำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล
ทั้งนี้ ทางคณะผู้จัดงานขอเชิญชวนหน่วยงาน ประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมงานในวันที่ 4 เมษายน 2569 ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ณ ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ โดยคาดว่าจะเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความสุขและความประทับใจ
ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสมัครเข้าร่วมการแข่งขันลาบเมือง ได้ที่สมาชิกชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

