🟩🟦 ปมปัญหา “เล่มเขียวทิพย์” หรือสมุดทะเบียนเกษตรกรปลอม เริ่มบานปลาย หลังจากมีผู้เสียหายเข้าร้องเรียนให้ตรวจสอบเอกสาร นำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดี พร้อมคำสั่งพักงานเจ้าหน้าที่เกษตร และ ในบางตำบลมีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ถูกพาดพิงยื่นไขก๊อกลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ผู้ใหญ่บ้าน กำนันในตำบลดังกล่าวยังแฮปปี้
🟥🟫วันที่ 15 พฤษภาคม 2569 นายศิริชัย บัวทอง หัวหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.พิทยา คูณทวีทรัพย์ชัย สว.(สอบสวน) สภ.บางสะพาน หลังจากมีผู้เสียหายร้องเรียนขอให้ตรวจสอบ “สมุดทะเบียนเกษตรกร (เล่มเขียว)” ว่าเอกสารของทางราชการเป็นของจริงหรือมีการปลอมลอกเลียนแบบ
🟧🟨จากการตรวจสอบพบความผิดปกติหลายจุด ทั้งร่องรอยขูดลบ แก้ไขข้อความในเอกสาร และตรวจสอบเชิงลึกพบว่าเป็น “เอกสารปลอม” จึงได้พาผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน พร้อมเรียกเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรรายหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเป็นผู้ออกสมุดทะเบียนเกษตรกรเข้าชี้แจง
เบื้องต้นพบว่ากรณีดังกล่าว “มีมูลความจริง” ล่าสุดมีคำสั่งพักงานเจ้าหน้าที่รายดังกล่าวไว้ก่อน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่ามีองค์ประกอบครบถ้วนก็จะเข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรงในข้อหาปลอมแปลงเอกสารของทางราชการ
⬛🟫 นายนิมิต วงษ์จินดา นายอำเภอบางสะพาน กล่าวถึงกรณีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งในพื้นที่ลาออกจากตำแหน่ง หลังถูกพาดพิงเกี่ยวข้องกับการรับรองเอกสารทะเบียนเกษตร และถูกสงสัยว่าอาจเกี่ยวพันกับการออก “เล่มเขียวซ้ำซ้อน” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “สมุดพะโล้” ในที่ดินแปลงเดียวกัน จนสร้างความเสียหายให้ทั้งชาวบ้านและนายทุนในพื้นที่
🟩🟪นายอำเภอบางสะพาน ระบุว่า หลังรับทราบเรื่อง ได้สั่งการให้หัวหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอบางสะพานจัดทำรายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดเสนอโดยด่วน พร้อมเตรียมตรวจสอบสมุดทะเบียนเกษตรกรทั้งอำเภอ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสารในลักษณะเดียวกันซ้ำอีก
ส่วนกรณีผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หากตรวจสอบพบว่ามีพฤติการณ์ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงเอกสารราชการ จะดำเนินคดีอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่มีละเว้น
🟥🟫ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่จับตาการสอบสวนครั้งนี้อย่างใกล้ชิด เพราะหวั่นว่าอาจมี “ขบวนการออกเล่มเขียวทิพย์” เชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย และอาจมีผู้ได้รับผลกระทบในวงกว้างมากกว่าที่ปรากฏในขณะนี้ โดยคาดว่าการทำสมุดเล่มเขียวปลอมมีมานานเกิน 5 ปี และหากไปตรวจสอบการใช้งบเยียวยาช่วยเหลือเกษตรกร จากการใช้เล่มเขียวปลอม น่าจะพบปัญหาการทุจริตจากการใช้งบประมาณ ทั้ง อ.บางสะพาน และ อ.บางสะพานน้อย
////

