เบตง / แห่พระศาลเจ้าแป๊ะกง

เบตง มูลนิธิสว่างเบตงธรรมสถาน จัดงานสมโภชศาลเจ้าแป๊ะกง แห่พระประจำปี2569 ม้าทรงโชว์อภินิหาร หวาดเสียว เลือดเต็มหน้า
เมื่อเวลา 15.09 น. วันที่ 16 พ.ค.69 ที่ศาลเจ้าแป๊ะกง สวนน้ำเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา นายใช้ วงศ์นิตยลัภย์ นายกเทศมนตรีเมืองเบตง ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานสมโภชศาลเจ้าแป๊ะกงแห่พระประจำปี 2569 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ประธาน คณะกรรมการสมาคมต่างๆ ผู้มีจิตศรัทธาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

นายขนบ ชาวนา ประธานมูลนิธิสว่างเบตงธรรมสถาน กล่าวว่า มูลนิธิสว่างเบตงธรรมสถาน ได้จัดงานสมโภชและแห่พระประจำปี2569 ขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 17 พฤษภาคม 2569 ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นประจำทุกปี เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวอำเภอเบตง และเป็นการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่คู่กับชาวอำเภอเบตง รวมถึงยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ และนำมาซึ่งความสามัคคีของคนในพื้นที่อีกด้วย

ทั้งนี้หลังจากที่มีพิธีเปิดแล้ว ก็ได้มีขบวนแห่พระ ม้าทรง ไปรอบเมืองเบตง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้องค์เทพเจ้า ตามเส้นทางที่ขบวนองค์พระผ่าน ก็จะมีเสียงปะทัดดังกึกก้อง ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่รอชม อยู่ตามสองข้างทาง ต่างก็นำโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพม้าทรง ที่ใช้อาวุธ มีด เหล็กแหลม ทิ่มแทง ร่างกาย ม้าทรงบางราย ตามหน้าตา ร่างกาย เต็มไปด้วยเลือด สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

You May Also Like