กาญจนบุรี – ญาติเหยื่อชาวมาเลเซียถึงก้มกราบร้องไห้ เส้นทางรถไฟสายมรณะสงครามโลกครั้งที่ 2 สถานีรถไฟนิเถะ หาวิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศล

จากกรณีที่ได้นำเสนอข่าวอย่างต่อเนื่องทางรถไฟสายมรณะสงครามโลกครั้งที่ 2 อดีตสถานีรถไฟบ้านนิเถะ หมู่บ้านหนองปลาดง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีเชลยศึกนานาประเทศได้มาร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บล้มหายตายจากกันไปเป็นจำนวนมาก และเกิดปรากฏการณ์พบอดีตสถานีรถไฟบ้านิเถะ โผล่กลางแม่น้ำรันตี เป็นรูปภาพมองเห็นชัดเจนด้วยสายตา รางรถไฟรูปตัว Y ซึ่งในอดีตเป็นสถานีรถไฟขนาดใหญ่พร้อมมีโรงซ่อมบำรุง 2 แห่ง เพื่อเตรียมความพร้อมของรถไฟ เติมเชื้อเพลิง ความพร้อมที่จะไปเดินทางต่อข้ามประเทศไป สถานีรถไฟตันปุยไซยัด ประเทศพม่า ปรากฏการณ์น้ำแห้งดังกล่าวหลังหลังจากเขื่อนวชิราลงกรณ ได้ทำการระบายน้ำเพื่อซ่อมบำรุงตัวเขื่อนให้มีความมั่นคงและแข็งแรง ในรอบ 42 ปี จากการสร้างเขื่อนเสร็จสมบูรณ์ได้เก็บกักน้ำในปี พ.ศ. 2527 เพื่อไว้ใช้ปั่นกระแสไฟฟ้าและการเกษตร

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจันทรา อายุ 65 ปี ชาวมาเลเซีย พร้อมเพื่อนและญาติเหยื่อสมัยสงครามโลก 30 คน มาท่องเที่ยวเส้นทางประวัติศาสตร์ ได้ลงพื้นที่อดีตสถานีรถไฟบ้านนิเถะ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี คณะได้มาถึงมีผู้หญิงหนึ่งคนในคณะที่มาเที่ยวด้วยกัน ได้ก้มลงกราบเส้นทางรถไฟสายมรณะ และร้องไห้ หลังจากนั้นขอพรให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายคุ้มครอง ญาติที่มาร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ ในครั้งนั้นแสดงความดีใจที่ได้มาเห็นภาพจริงของสถานีรถไฟบ้านนิเถะ ที่ผ่านมาได้ยินแต่คำบอกเล่าเรื่องเล่าที่ผ่านมา

นายจันทรา เปิดเผยว่า ตนเองได้ชักชวนเพื่อนชาวมาเลเซีย นั่งรถไฟจากมาเลเซีย เข้ามายังหาดใหญ่ มากรุงเทพฯ นั่งต่อมายังสถานีกาญจนบุรี เดินทางไปยังวัดถาวรวราราม เพื่อร่วมรำลึกญาติที่ถูกเกณฑ์มาสร้างเส้นทางรถไฟ ในช่วงสมัยสงครามโลกคั้งที่ 2 แล้วได้เสียชีวิตไป เหลือกลับไปประเทศมาเลเซียได้เพียง 4 ราย ทั้ง 4 รายมาติดตามครอบครัวตั้งแต่อายุ 15 ปี มาเป็นล่ามให้กับทหารญี่ปุ่น จึงได้รอดชีวิตหลังสงครามยุติลง เพื่อน1ใน 4 ราย ได้เคยมาร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ เสียชีวิตช่วงอายุ 97 ปี เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ทหารญี่ปุ่นไม่ใช่คนใจร้ายโลกภายนอกดูเหมือนทหารญี่ปุ่นเป็นคนโหดร้ายแต่ความจริงไม่ใช่ ทำตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในสมัยนั้น

นายจันทรา ชาวมาเลเซียกล่าวเพิ่มเติมว่า การมาในครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ มาศึกษาประวัติศาสตร์เส้นทางทางรถไฟสายมรณะสงครามโลกครั้งที่2 เพื่อที่จะได้นำไปปรึกษากับกลุ่มญาติหาแนวทางทำพิธีอุทิศส่วนกุศลทำบุญให้กับญาติตนเองที่ได้มาร่วมสร้างทางรถไฟสายมรณะ ที่ผ่านมามาตนเองมาเป็นประจำเกือบทุกปี 9 ครั้งที่มาแล้ว ขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ได้นำเสนอข่าวทำให้ตนเองและกลุ่มเพื่อนได้ทราบข้อมูลในครั้งนี้
/////////////////////////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

You May Also Like