มมส จับมือ INET ลงนาม MOU 5 ปี พัฒนากำลังคน-นวัตกรรมดิจิทัลสู่สากล

24 มิถุนายน 2569 – คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จัดพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ลงนามร่วมกับ นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.จันทิมา พลพินิจ คณบดีคณะวิทยาการสารสนเทศ และนางสาวหรรษา นวาระพรรณ ผู้อำนวยการอาวุโส บ.INET ร่วมลงนามเป็นพยานในสัญญาร่วมกัน และได้รับเกียรติจาก นายชุมพิชญ์ เดชะรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม และนายธณัชญ์พงศ์ วงศ์มุลาลี สมาชิกวุฒิสภา ร่วมเป็นสักขีพยานกิตติมศักดิ์ ณ ห้องฉายภาพยนตร์ ชั้น 2 คณะวิทยาการสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประธานในพิธี ได้กล่าวเปิดงานและเน้นย้ำว่า การสร้างเครือข่ายร่วมกับองค์กรชั้นนำด้านไอซีทีอย่าง INET จะเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับคุณภาพการผลิตบัณฑิต ให้ได้รับองค์ความรู้และทักษะปฏิบัติจริงจากภาคอุตสาหกรรม อันเป็นการบูรณาการความรู้เพื่อพัฒนากำลังคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ

สำหรับความร่วมมือในดังกล่าวมีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี โดยมีเจตนารมณ์ร่วมกันในการจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อประยุกต์ใช้ในธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัล พร้อมส่งเสริมกิจกรรมของคณาจารย์ นิสิต และผู้ประกอบการกลุ่มบริษัทในเครือ ตลอดจนร่วมวิจัยพัฒนานวัตกรรมใหม่ด้านดิจิทัลอย่างเกื้อกูลและสนับสนุนซึ่งกันและกัน

ในโอกาสนี้ นายชุมพิชญ์ เดชะรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้กล่าวแสดงความยินดีและชื่นชมความร่วมมือของทั้งสองหน่วยงาน ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของการผสานความเข้มแข็งระหว่างภาคการศึกษาและภาคเอกชน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของจังหวัดที่มุ่งเน้นการพัฒนาคนและเทคโนโลยี เพื่อสร้างโอกาสให้แก่เยาวชนในพื้นที่ เช่นเดียวกับ นายธณัชญ์พงศ์ วงศ์มุลาลี สมาชิกวุฒิสภา ในนามศิษย์เก่าดีเด่น ประจำปี 2569 ที่กล่าวแสดงความภาคภูมิใจและเชื่อมั่นว่า พลังความร่วมมือนี้จะช่วยเสริมศักยภาพนิสิตให้พร้อมเข้าสู่ตลาดแรงงานยุคดิจิทัล และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะยาว
ทีมข่าว/มหาสารคาม

You May Also Like