กาญจนบุรี – ต้นไม้ล้มขวางทางเส้นบ้านอีต่อง กม. 4-5 และ กม.16-7 อบต.ปิล๊อก แจ้งปิดเส้นทางขึ้น “เนินช้างศึก” สถานที่ท่องเที่ยว บ้านอีต่อง ชั่วคราว

หลังจากกรณีในพื้นที่บ้านอีต่องได้เกิดฝนตกติดต่อกันมาทำให้เส้นทางบางช่วง ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ น้ำป่าไหลหลากจนดินสไลด์ลงปิดเส้นทางบางจุด และไหลลงสู่น้ำตกจ๊อกกระดิ่น แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อย่างรุนแรง น้ำกลายเป็นสีขุ่น จึงไม่เหมาะกับการลงไปเล่นน้ำ แต่ก็สามารถเดินเที่ยวชมบรรยากาศได้

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวปริยาณัฏฐ์คุณ ธิอมาตย์ นายก อบต.ปิล๊อก เปิดเผยว่า เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องจากพายุบาหวี่ ทำให้เกิดต้นไม้ล้มขวางทางเส้นบ้านอีต่อง กม.4-5 และกม.16-7 ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตัดต้นไม้ สามารถเดินทางได้ปกติ ส่วนที่เนินช้างศึก เมื่อเช้านี้ดินสไลด์ถล่มปิดเส้นทาง ยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ เพเพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยว อบต.ปิล๊อก จึงขอปิดเส้นทางขึ้นเนินช้างศึกชั่วคราว จนกว่าจะดำเนินการเคลียร์ดินและสิ่งกีดขวางแล้วเสร็จงดขึ้นเนินช้างศึกทุกกรณี หากเปิดใช้งานเส้นทางปกติ จะรีบแจ้งให้ทราบทันที่ จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ นักท่องเที่ยวที่กำลังจะเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตกจ๊อกกระดิ่น ให้ทราบว่าเนื่องจากวันนี้มีปริมาณน้ำเป็นไหลเชียว และน้ำมีสีขุ่น จึงแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ข่าวสารประชาสัมพันธ์จากอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์น้ำกลับคืนสู่สภาวะปกติ จะประชาสัมพันธ์ให้ทราบอีกครั้งหนึ่งต่อไป

ส่วนนายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ตามที่นางสาววริษฐา สงวนเสริมศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี /ผู้อำนวยการจังหวัดกาญจนบุรี ได้แจ้งเตือนสถานการณ์สภาพอากาศในช่วงวันที่ 10 –15 กรกฎาคม 2569 เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยจังหวัดกาญจนบุรีเป็นหนึ่งในพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขัง และดินโคลนถล่ม นั้น

ทั้งนี้ สถานีวัดปริมาณน้ำฝนของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิสามารถวัดปริมาณน้ำฝนสะสมในวันที่ 11 กรกฎาคม 2569 ได้ 99 มิลลิเมตร ซึ่งจัดเป็นปริมาณฝนค่อนข้างมาก ส่งผลให้ระดับน้ำในลำห้วยต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ และตลอดทั้งคืนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากลงสู่น้ำตกจ๊อกกระดิ่น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอุทยานฯ ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูง กระแสน้ำไหลเชี่ยว และน้ำมีสีขุ่นจากตะกอนดิน จึงไม่เหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกได้ โดยขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำหรือเข้าใกล้บริเวณกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว เพื่อความปลอดภัย อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ขอประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวที่มีแผนเดินทางมาท่องเที่ยวน้ำตกจ๊อกกระดิ่นในช่วงนี้ ติดตามประกาศแจ้งเตือนและข่าวสารจากอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ อย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ อุทยานฯ จะประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยเร็วต่อไป
///////////////////////////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

You May Also Like