เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 สิงหาคม 2568 ที่สำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดแพร่ ชั้น 4 ศาลากลาง จังหวัดแพร่ พันเอก เทพฤทธิ์ เรือนคำ รองผู้อำนวยการรักษาความมันคงภายในจังหวัดแพร่(ฝ่ายทหาร) มอบหมายให้ พันตรี โอภาส ปานอินทร์ เป็นประธานการประชุม ในเรื่องของการใช้อากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน หรือโดรน กับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือและประสานการปฏิบัติ ประกอบด้วยสำนักงาน กสทช. เขต 31 ลำปาง , ท่าอากาศยานแพร่ , ศูนย์ควบคุมการบินพิษณุโลก , ตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ ,ที่ทำการปกครองจังหวัดแพร่ , ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดแพร่ , กองพันทหารม้าที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 1 , จัดหางานจังหวัดแพร่ , แรงงานจังหวัดแพร่ , เกษตรจังหวัดแพร่ และ
ประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่

ทั้งนี้ ตามที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งชาติ ได้ออกประกาศเรื่องห้ามบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบิน ประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก หรือโดน ในพื้นที่ที่อาจกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ
ในช่วงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา(ฉบับที่ 2) และล่าสุด ฉบับที่ 4 ตามประกาศของฉบับที่ 3 นั้นมีการผ่อนปรนสำหรับโดนการเกษตรตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอนุญาตให้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฯ เฉพาะวัตถุประสงค์
การใช้งานเพื่อการเกษตรได้ โดยต้องมีคุณสมบัติและ
ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กำหนดตามประกาศอย่างเคร่งครัด
ในส่วนของกระกาศฉบับที่ 4 นั้น ข้อ 1. ให้ยกเลิกประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่องห้ามบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินประเภทอากาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอกหรือโดน ฉบับที่ 3 ข้อ 2. อนุญาตให้ผู้ซึ่งปฏิบัติตามข้อ 3. สามารถบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีกาศยานที่ควบคุมการบินจากภายนอก(Drone) ของพลเรือนได้ทุกวัตถุประสงค์การใช้งานในทุกพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ยกเว้นพื้นที่ที่ยัง
คงห้ามปฏิบัติการบินตามข้อ 4 และต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข และข้อจำกัดในการปฏิบัติการบินที่กำหนดตามข้อ 5. ข้อ 3 ผู้ที่จะได้รับการอนุญาตให้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฯ ตามประกาศนี้ จะต้องปฏิบัติตามประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่องหลักเกณฑ์การขออนุญาตและเงื่อนไขในการบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฯ พ.ศ. 2558 หรือ ประกาศกระทรวงคมนาคมเรื่อง หลักเกณฑ์การขออนุญาตและเงื่อนไขในการปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฯ ที่มีน้ำหนักเกิน 25 กิโลกรัม พ.ศ. 2567 แล้วแต่กรณี อย่างเคร่งครัด โดยจะสามารถปฏิบัติการบินได้เมื่อ
-มีหนังสือการขึ้นทะเบียนผู้บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฯ ที่ยังไม่หมดอายุ
-มีทะเบียนโดยระบุวัตถุประสงค์การปฏิบัติการบิน
– ยื่นขออนุญาตปฏิบัติการบินต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยผ่านแอพพลิเคชั่น UAS Portal หรือuasportal.caat.or.th
– ไม่มีประวัติการฝ่าฝืนหรือถูกเพิกถอนหนังสือการขึ้นทะเบียนผู้บังคับโดรน หรือหนังสืออนุญาตให้ปฏิบัติการบิน
– มีสำเนากรมธรรม์ประกันภัยซึ่งแสดงรายละเอียดความคุ้มครองความเสียหายอันเกิดแก่ร่างกายชีวิต ตลอดจนทรัพย์สินของบุคคลที่สามที่ยังมีผลใช้บังคับครอบคลุมระยะเวลาที่ขออนุญาตปฏิบัติการบิน
ข้อ 4. ยังคงห้ามบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินฯ ของพลเรือน ทุกวัตถุประสงค์การใช้งาน ปฏิบัติการบินในพื้นที่ที่อาจมีผลกระทบต่อการรักษาความปลอดภัยความสงบเรียบร้อย และความมั่นคงของประเทศ
ในสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา โดยเด็ดขาดในพื้นที่ห้วงอากาศตามพื้นที่หวงห้ามเด็ดขาดพื้นที่หวงห้ามเฉพาะ และพื้นที่อันตราย และตามที่ประกาศในเอกสารแถลงข่าวการบินของประเทศไทย และพื้นที่ที่มีการประกาศกฎอัยการศึก หรือพื้นที่ที่มีการวางกองกำลัง หรือการปฏิบัติภาคพื้น ได้แก่ จังหวัดสระแก้ว จังหวัดตราด
จันทบุรี จังหวัดสุรินทร์และจังหวัดอุบลราชธานี ,
พื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี และอำเภอเมือง
จังหวัดระยอง , พื้นที่ภายในระยะ 9 กิโลเมตร จากสนามบินหรือที่ขึ้นลงชั่วคราวของอากาศยานทุกแห่ง และพื้นที่ที่หน่วยงานความมั่นคงประกาศห้ามเป็นการเฉพาะเพิ่มเพิ่มเติมทางสำนักงาน กสทช. เขต 31ลำปาง ได้แจ้งว่าในส่วนของจังหวัดแพร่ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน 2563 ถึง 31 กรกฎาคม2568 มีจำนวนโดรนขึ้นทะเบียน 308 เครื่องส่วนใหญ่ เป็นโดนใช้เพื่อการเล่นเป็นงานอดิเรก ใช้เพื่อการเกษตร ความบันเทิง เพื่อการกีฬา และมีใช้ในหน่วยงานของทางราชการ
สำหรับสถานการณ์แรงงานต่างด้าวในพื้นที่ของจังหวัดแพร่ โดยเฉพาะสัญชาติกัมพูชานั้น ขณะนี้มีขึ้นทะเบียนและยืนยันตัวตนในพื้นที่จังหวัดแพร่เพียง 61 คน ซึ่งบุคคลเหล่านี้ ไม่มีปัญหาในเรื่องของความมั่นคง บุคคลเหล่านี้ ไม่มีปัญหาในเรื่องของความมั่นคงแต่อย่างใด ผู้ใดพบเห็นหรือทราบว่ามีการบังคับหรือปล่อย โดรนให้แจ้งข้อมูล ได้แก่ วันเวลา สถานที่พบเห็น ลักษณะของโครน และภาพถ่ายหรือคลิปวิตีโอ (ถ้ามี) ไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยเร็วผ่านช่องหางใดช่องทางหนึ่ง เช่น แจ้งสถานีตำรวจท้องที่ หน่วยทหาร หรือหน่วยความมั่นคงที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้น ๆ แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือชุดรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ เพื่อควบคุมสอบสวนผู้ฝ่าฝืนต่อไป หรือแจ้งต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยผ่านแอปพลิเคชัน UAS Portal หรือ uasportal.caat.or.th
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่
061-595-5297