กาญจนบุรี – นายกหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี จัดกิจกรรมการทำหมูแดดเดียวเสริมไอโอดีน ภายใต้โครงการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี นายอิทธิพัทธ์ รัตนสุวรรณาชัย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหลุมรัง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และประชาชนในพื้นที่ เข้าร่วมโครงการพระราชดำริด้านสาธารณสุข ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569“ โครงการควบคุมโรคขาดสารไอโอดีน”

สำหรับโครงการดังกล่าว มีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การทำหมูแดดเดียวเสริมไอโอดีน โดยส่งเสริมให้ประชาชนนำเกลือเสริมไอโอดีนมาใช้ในการประกอบและถนอมอาหาร เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ลดความเสี่ยงจากภาวะขาดสารไอโอดีน และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในครัวเรือนหรือพัฒนาเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของสารไอโอดีนที่มีต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย การทำงานของต่อมไทรอยด์ และการพัฒนาการทางสมอง พร้อมทั้งได้ลงมือปฏิบัติจริง ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ การปรุงรสด้วยเกลือเสริมไอโอดีน การบรรจุภัณฑ์ และการถนอมอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ

สิ่งที่น่าภูมิใจคือ การดำเนินโครงการดังกล่าวนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก สื่อสะท้อนถึงความร่วมมือของผู้คนในชุมชนในการส่งเสริมสุขภาพและสร้างความตระหนักรู้ด้านโภชนาการ อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพที่ดีและคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืนของประชาชนในตำบลหลุมรัง

ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลหลุมรัง มีความมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน พร้อมส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่คนทุกช่วงวัยในชุมชนอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ก.ค.2569 ที่ผ่านมา
///////////////////////
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

You May Also Like