
วันนี้ 19 ต.ค พ.ต.อ. ธราเทพ ตูพาณิช รอง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทราได้มาตรวจ บริเวณ จุดรวม พล ของ กลุ่มสหพันธ์ การ ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย (Truck Power ) ที่ถนนสิริโสธร ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา
โดยแกนนำได้ชี้แจงให้ชุมนุมกันตามกฏหมาย จำนวนรถที่รวมชุมนุม 73 คัน ไม่มีการใช้เครื่องเสียง ไม่มีการปราศรัย เป็นเพราะได้รับผลกระทบ และเดือดร้อน รวมทั้งเป็นความเดือดร้อนของประชาชนทั้งประเทศ
นายทองอยู่ คงขัน ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนในฐานะประธานที่ปรึกษาสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับสมาพันธ์จัดกิจกรรมร่วมกับภาคประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งเรียกกันว่า พรรคเพาเวอร์ การแสดงพลังของรถบรรทุกเพื่อประชาชนครับ วันนี้ในที่ประชุมไม่น้อยกว่า 1000 คันทั่วประเทศ แต่จะไม่นำขบวนรถบรรทุกเข้ากรุงเทพจะรวมตัวกันอยู่ในเขตปริมณฑล เพราะว่าเราจะไม่สร้างผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในเขตเมือง จะรวมอยู่บางนา กม.12 เป็นจุดกลับรถตรงกิ่งแก้ว สมุทรปราการ และความต้องการของพี่น้องประชาชนและสหพันธการขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เราต้องการให้รัฐบาลมาดูและเรื่องภาษีสรรพสรีสามิตทำให้ราคาน้ำมัน มันมีเสถียรภาพไม่เกิน 25 บาทต่อลิตรเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี โดยมีมาตรการสนับสนุน เช่น ไปดูแลเรื่องภาษีสรรพสามิตให้ลดลงมาหน่อยจาก 5.90 บาท ลงมาเหลือ 1 บาท หรือไม่เก็บเลยยิ่งดี
เรื่องกองทุนอนุรักษ์ต่าง ๆ ก็ลดลง ภาคการตลาดก็ลดลง มาควบคุมราคาน้ำมันสำเร็จรูป ณ โรงกลั่น ให้ดูว่ามันเท่าเทียมกับสิงคโปร
และดูมาตรการการนำเข้าว่า เราจะใช้น้ำมันที่เจาะสำรวจได้มาจากในประเทศ หรืออาจจะลดการส่งออกแล้วมาทำให้การบริโภคในภายประเทศดีขึ้นก็ได้

อีกมาตรการหนึ่งทีน้ำเสนอไปเมื่อวานคือ ณ เวลาที่ ราคาไบโอดีเซลหรือบี 100 มันมีราคาสูงถึง 44 บาทต่อลิตร ช่วงนี้ก็จะต้องชะลอการเติมบี 100 อยู่ในดีเซล สักระยะเวลาหนึ่ง มันก็จะทำให้ราคาน้ำมันดีเซลมันลดลงได้ ขณะนี้การขนส่งสินค้าทั้งระบบเกิดความเสียมากโดยเฉพาะในเรื่องของ ภาวะขาดทุนการล่มสลายของผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชนไม่มีกำลังซื้อ ลำบาก แล้วก็การท่องเที่ยวที่เราจะเปิดขึ้นมาเนี่ย ถ้าประชาชนไม่มีกำลังซื้อ ไม่มีเงินไปเติมน้ำมัน ไม่มีเงินไปท่องเที่ยว ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย การท่องเที่ยวทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศมันก็ไม่มีสภาพที่จะแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าจะสนับสนุนการท่องเที่ยว รัฐบาลต้องปรับลดราคาน้ำมันลงนะโดยเฉพาะไปพิจารณาเรื่อง โครงสร้างราคาน้ำมันให้มันเป็นธรรมและเป็นธรรมาภิบาลกับพี่น้องประชาชน เท่ากับประชนทั่วไป ทางภาคขนส่งไม่ได้รีบการช่วยเหลือจากภาครัฐเลย ในส่วนของผลิตภัณฑ์น้ำมันนะแต่ในส่วนอื่นที่รัฐช่วยอยู่มันก็มีบ้าง อาจจะมีจากกระทรวงพลังงาน กระทรวงแรงงาน นายทองอยู่ คงขันธ์ กล่าว.
Discussion about this post