แม่ฮ่องสอน ระดมช่วยน้ำหลากกลัวฝนตกซ้ำ สมเมยก็อ่วมเดือดร้อนคนคลอด


จากกรณีน้ำป่าหลากเข้าท่วมชุมชนป๊อกขุ่มน้ำหรือชุมชนหลังสหกรณืครูแม่ฮ่องสอน สำรวจภาพมุมสูงจะพบเส้นทางน้ำมีโอกาสหลากซ้ำ ด้านอำเภอสบเมยก็ไม่แพ้กันเดือดร้อนกระทั่งคนใกล้คลอดกว่าจะฝ่าถนนมหาโหดไปโรงพยาบาลได้
จากกรณีน้ำป่าไหลหลากเข้าทำความเสียหายกับชุมชุนหลังสหกรณ์ครูแม่ฮ่องสอนหรือชุมชนป๊อกขุ่มน้ำ บ้านชานเมือง ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ในช่วงเช้ามืดของวันนี้ (วันที่ 14 สิงหาคม 2569) ทุกหน่อยต้องระดมความช่วยเหลือเข้าแก้ไขปัญหาในการเข้าเก็บเศษซากหิน ดินและต้นไม้ที่เข้าทับถมตามบ้านเรือน หรือตามถนนของหมู่บ้าน ไม่เว้ยแม้แต่บ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งตามถนนบริบาลเมืองสุข ที่เจอกับลูกหลงเข้าอย่างจัง ทางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน องค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท ต้องเร่งเคลียร์พื้นที่อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีแนวโน้มว่าฝนอาจจะตกลงมาซ้ำได้อีก เนื่องจากพยากรณ์อากาศพบว่าหลายพื้นที่ของแม่ฮ่องสอน มีแนวโน้มเสี่ยงภัยอีกหลายแห่ง
จากการบินตรวจสอบด้วยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรน เพื่อสำรวจตามแนวของหมู่บ้านป๊อกขุ่มน้ำ ไปตามแนวเส้นทางน้ำไปยังลำห้วยแม่ฮ่องสอนและต้นน้ำจากอ่างเห็บน้ำหัวน้ำแม่ฮ่องสอน ก็พบว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดกรณีเดียวกันได้อยู่ตลอดเวลา เพราะพบว่าแนวของเส้นทางน้ำเป็นเส้นทางของน้ำที่จะหลากลงมาจากยอดดอยเหนือตัวเมืองแม่ฮ่องสอน หากมีฝนตกลงมาในปริมาณสูงเหมือน Rain Bomp ของเช้าวันนี้ ประกอบกับบ่ายวันนี้ก็ยังมีฝนปกคลุมอยาในพื้นที่ของตัวเมืองแม่ฮ่องสอนต่อไปอีก
ส่วนที่อำเภอสบเมย โดยเฉพาะที่ตำบลแม่สามแลบ อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็ได้รับความเดือดร้อนไม่น้อยกว่าที่อื่นๆ เพราะเมื่อคืนที่ผ่านมาทางโรงพยาบาลชุมชนประจำตำบลแม่สามแลบ ต้องนำรถกู้ชีพเข้ารับชาวบ้านเป็นหญิง 1 รายที่ใกล้คลอด เพื่อจะนำส่งไปยังโรงพยาบาลสบเมย ก็ต้องเจอกับสภาพถนนที่โดนต้นไม้หักโค่นนและมีดินไหลปิดทับเส้นทางหลายแห่ง กว่าจะผ่านไปได้แต่ละจุดเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ก็สามารถนำส่งถึงโรงพยาบาลด้วยความทุลักทุเล
////////////////////////////////////////
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน
วันที่ 14 สิงหาคม 2569

You May Also Like