จากกรณีที่ นายสุริยศักดิ์ เหมือนอ่วม นายอำเภอสังขละบุรี สั่งการให้ ฝ่ายปกครอง ผู้นำท้องถิ่น อปท. ส่วนราชการในพื้นที่ เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี หลังจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งให้มีปริมาณฝนเพิ่มขึ้น โดยในพื้นที่มีฝนตกติดต่อกันมานานกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสำคัญทั้ง 3 สาย (ซองกาเลีย รันตี และบี่คลี่) มีระดับที่เพิ่มสูงขึ้น โดยให้ทุกหมู่บ้านที่ตั้งในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม เช่น บ้านสะเนพ่อง บ้านเกาะสะเดิ่ง ตำบลไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เฝ้าติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด หากสีน้ำเกิดขุ่นแดง ให้เร่งอพยพไปอยู่ในพื้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์น้ำบริเวณลำห้วยโรคี่ ที่หน่วยพิทักษ์ป่าสะเน่พ่อง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ไหลลงสู่ลำนำซองกาเลีย สู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จุดสำคัญคือต้องไหลผ่าน สะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือที่พูดกันจนติดปากว่า สะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ปีนี้น้ำมาช้า คงไม่ซ้ำรอยปี 2556 หรอกนะ (หมายเหตุ-หากพบเห็นความผิดปกติหรือต้องการความช่วยเหลือในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานประจำจุด หรือติดต่อสายด่วนพิทักษ์ป่า โทร. 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง)
ประกาศเตือนภัยการเดินเรือและการสัญจรทางน้ำ จากองค์การบริหารส่วนตำบลปิล๊อก โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่ที่ 2, 3 และ 4 ตามประกาศสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขากาญจนบุรี ที่ 41/2569 เรื่อง ให้ระมัดระวังการเดินเรือ เนื่องจากพยากรณ์อากาศพบฝนตกหนักและคลื่นลมมีกำลังแรง อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และเป็นอันตรายต่อการสัญจรทางน้ำ
ดังนั้น อบต.ปิล๊อก ขอแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในพื้นที่ตำบลปิล๊อก โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่ที่ 2, 3 และ 4 ที่ต้องใช้เส้นทางคมนาคมทางน้ำ โปรดเพิ่มความระมัดระวังและปฏิบัติตามข้อแนะนำ ดังนี้
เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ: ผู้ควบคุมเรือ แพ เจ้าของเรือ และผู้ประกอบการเรือรับส่งผู้โดยสาร ควรงดการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และตรวจเช็กอุปกรณ์ความปลอดภัยบนเรือให้พร้อมใช้งาน
สวมเสื้อชูชีพตลอดเวลา: ประชาชนและผู้โดยสารที่ต้องเดินทางทางน้ำ ควรสวมเสื้อชูชีพทุกครั้งขณะเดินทาง
เฝ้าติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด: ขอให้ประชาชนติดตามประกาศพยากรณ์อากาศและสถานการณ์น้ำจากทางราชการอย่างสม่ำเสมอ
ข่าวภูมิภาคกาญจนบุรี / ปรีชา ไหลวารินทร์

