เมื่อเวลา 13.30 น.วัน วันที่ 14 ธันวาคม 2564 ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอสอง
จังหวัดแพร่ นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่า
ราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานการประชุมติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และภัยแล้ง ของคณะทำงานระดับจังหวัด ประกอบด้วย พันเอกสุชาติ พุ่มสุวรรณ รองผู้
อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดแพร่ (ทหาร) นายสายัณห์ กาวีวงค์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ นางรติพร บุญคง ประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่
อำเภอสอง

ทั้งนี้ นายศุภชัย บุญทิพย์ นายอำเภอ
สอง ได้รายงานการดำเนินงานของศูนย์
บัญชาการเหตุการณ์อำเภอสอง ประจำ
ปีงบประมาณ 2565 โดยมีพื้นที่ร้อยละ 80 เป็นภูเขาและป่าไม้ที่มีความสมบูรณ์ มีพื้นที่ราบสำหรับการเกษตรและที่อยู่อาศัยคิดเป็นร้อยละ 20 มีแม่น้ำสายสำคัญ 2 สายไหลผ่าน คือแม่น้ำยม และแม่น้ำสอง อาชีพหลักทำการเกษตร เช่นปลูกข้าวนาปี ข้าวโพดยาสูบ มะขามหวาน ถั่วเหลือง ถั่วลิสง ไม้สักเป็นต้น
อาชีพเสริมได้แก่ธุรกิจอุตสาหกรรมขนาดย่อม คือ สุรากลั่นชุมชน ผลิตสุราแช่ ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร การทำกระดาษสา เป็นต้น
การเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของอำเภอสอง โดยได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อำเภอสอง แต่งตั้งชุดปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันระดับตำบล แต่งตั้งชุดปฏิบัติการและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันในหมู่บ้านพื้นที่เสี่ยง จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินทุกตำบล สำหรับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเกิดไฟป่าและหมอกควันได้แก่ การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบเกี่ยวกับแนวทางและมาตรการการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันจัดทำแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่า ตั้งจุดตรวจลงทะเบียนเพื่อคัดกรองคนเข้าป่า จัดชุดลาดตระเวนเฝ้าระวังและดับไฟในหมู่บ้านพื้นที่เสี่ยงการเกิดไฟป่า และการบังคับใช้กฎหมาย

การดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งของอำเภอสอง โดยมีแผนการ
ป้องกันและแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคโดยการจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการอำเภอสอง(ภัยแล้ง)ประจำปีงบประมาณ 2565 แต่งตั้งคณะกรรมการประจำศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ มีการประชุมคณะกรรมการศูนย์ฯ ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อสร้างการรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนเพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ เตรียมบุคลากรยานพาหนะ เครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆเพื่อสามารถปฏิบัติ
หน้าที่ได้ทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ภัยแล้ง สร้างแหล่งกักเก็บน้ำ ฝ่ายชะลอน้ำ เพื่อให้มีน้ำใช้ทั้งในภาวะปกติและในช่วงฤดูแล้ง
โดย นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่า
ราชการจังหวัดแพร่ ได้ให้ข้อคิดการทำงานในระดับอำเภอ ขอให้รายงานผลการปฏิบัติงานไปยังจังหวัด อาทิ การจัดชุดลาดตระเวน การจัดทำแนวกันไฟ การประชาสัมพันธ์ และการดำเนินงานอื่นๆ เพื่อรวบรวมผลการดำเนินงานในระดับจังหวัดอย่างเป็นรูปประธรรมและสามารถเป็นแนวทางในการดำเนินงานต่อเนื่องในปีต่อๆไป
Discussion about this post