
เมื่อวันที่23 ก.พ.65 นายกิตติศักดิ์ พันธประสิทธิ์ ปลัดป้องกันจังหวัดระยอง พร้อมด้วย นายกรกรรณ เจริญรัตน์ ปลัดอำเภอเขาชะเมา ร.ท.ภสุ ทิพยจันทร์ หัวหน้าชุดรวบรวมและตรวจสอบข่าวสาร กอ.รมน.จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย (ศรภ.) และ อส.จังหวัดระยอง เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับร้องเรียนการถมที่ดินลงคลองโพ้ ม.1 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง โดยมี นายจิรศักดิ์ สี่สี ผู้ใหญ่บ้านหมู่1 และ นายคมสัน สี่สี เจ้าของที่ดินที่ได้รับร้องเรียนพาเข้าตรวจสอบ เมื่อเข้าตรวจสอบพบว่ามีกองดินจำนวนหลายกอง กองอยู่บนที่ดินประมาณ4ไร่ และมีการถมดินลงไปในพื้นที่ลำคลองสาธารณะตามที่ได้รับร้องเรียน เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งหยุดระงับและขอตรวจสอบและประสานหน่วยงานสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กรมเจ้าท่าสาขาระยองและอบต.เขาน้อย เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
นายจิรศักดิ์ สี่สี ผู้ใหญ่บ้านหมู่1 กล่าวว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่สำนัก งานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตร กรรม (ส.ป.ก.) ซึ่งเป็นที่ดินของพี่ชายสืบทายาทต่อกันมา และเป็นพื้นที่ที่ติดกับคลองสาธารณะหรือคลองโพ้ โดยปกติคลองจะมีความกว้างประมาณ 7-8เมตร แต่ต่อมากระแสน้ำทำให้มีการเซาะตลิ่งริมคลองพังลงและมีป่าปกคลุมอย่างหนาแน่น ซึ่งพี่ชายที่เป็นเจ้าของที่ได้นำรถแบคโฮมาทำ การแผ้วถ่างป่าปรับพื้นดินแล้วนำดินมาถมเพื่อปรับหน้าดินจะทำสวนปลูกทุเรียน ไม่ได้มีการถมดินลงไปในคลองสาธารณะแต่ที่คลองสาธารณะดูแคบลงนั้นเนื่องจากฝั่งตรงข้ามได้มีการถมและรุกล้ำเข้ามาจึงทำให้คลองสาธารณะนั้นดูแคบลงเมื่อเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็ได้ให้พี่ชายหยุดการถมดินและปรับหน้าดินก่อนพร้อมจะประสานเจ้าหน้าที่ให้มาทำการรางวัดให้ถูกต้อง

นายกิตติศักดิ์ พันธประสิทธิ์ ปลัดป้องกันจังหวัดระยอง กล่าวว่า จากได้รับร้องเรียนว่ามีการลักลอบถมดินลงคลองสาธารณะกรีดขวางทางน้ำทำให้คลองตื้นเขินนั้นดูจากสายตาแล้วคลองสาธารณะนั้นดูแคบลงเนื่องจากมีดินได้ถมลงไปในคลอง ซึ่งจากได้สอบถามทางเจ้าของที่ดินว่า ที่ดินนี้เป็นพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ต้องให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) หน่วยงานกรมเจ้าท่า และ ปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาตรวจสอบทำรางวัดว่าที่ดินดังกล่าวมีเขตขนาดไหน คลองสาธารณะกว้างขนาดเท่าไหร่ ถึงจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้อย่างไรก็ตามจะให้ทางปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามาดูแลและประสานทุกหน่วยงานเพื่อบูรณาการในการตรวจสอบในครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ส่วนผลจะออกมาอย่างไรก็ให้ว่าไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ขณะนี้ต้องสั่งระงับหยุดการถมดินจนกว่าจะมีการตรวจสอบให้เสร็จสิ้น.
Discussion about this post