“เมล่อน (Melon)” ของดีจากญี่ปุ่น ที่สามารถปลูกได้ในประเทศไทย เมล่อนจัดเป็นพืชอยู่ในตระกูลแตง ลักษณะคล้ายแคนตาลูป แต่มีรสชาติ ความหอม กลิ่น เนื้อ และลวดลายที่สวยงาม เป็นผลไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง สอดคล้องกับรสชาติหวานละมุนลิ้น เมล่อน สร้างรายได้ สร้างชีวิตใหม่ที่มีอนาคตทางการตลาดค่อนข้างไกล เมื่อเราเข้าใจเมล่อน เข้าใจลูกค้า ลูกค้าเข้าถึงสวน อีกหนึ่งทางเลือก พรีออเดอร์ (Pre-Order)
คุณพรชัย ขาวละออ อดีตหนุ่มธนาคารใหญ่แห่งหนึ่ง ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งงานประจำ ในเดือนตุลาคม ปี 2558 มีเหตุมีผล ฟิวส์ขาด โมโหกันเกินทน จึงเดินหน้าเข้าโครงการเออรี่ เมื่อเลือกมุมชีวิตที่เปลี่ยน เดินออกจากเส้นทางหนุ่มแบงค์ ที่ใครๆหลงใหลในอาชีพ แต่หน้าที่ดูแลครอบครัวยังอยู่ บ้านต้องส่ง รถต้องผ่อน ลูกน้อยวัยกำลังเรียน จึงครุ่นคิดตัดสินใจเริ่มคิดทำเกษตร ในหมู่บ้านจัดสรรสรรพื้นที่เล็กๆชายคาบ้าน ปลูกผักสลัด จนมีพี่เอกรัฐ ลูกค้าธนาคาร มาทัก คุณปลูกสลัดในน้ำ กี่วันถึงเก็บได้ แล้วปลูกสักกี่ต้นถึงได้ 1 กิโลกรัม คุณจะตัดสักกี่ครั้ง ถึงได้เงิน 500 บาท ปลูกอะไรแล้วมีคนมาหา ถ่ายรูปได้
คุณพรชัยลองเลือกปลูกเมล่อน ตัด 2 ครั้ง ได้เงินมากกว่า 500 บาท ใช้เวลาเพาะปลูก 45 วัน มีคนมาหาถึงสวนเรา จับเงินแสนไม่ไกลเกินจริง คำสอนไม่ได้ผ่านหู แต่หยุดนิ่งที่ใจตรึกตรอง ทั้งได้จัดส่งเมล็ดเมล่อนสายพันธุ์ ญี่ปุ่น มาให้ถึงมือ จึงกุลีกุจอ ตัดสินใจหาที่สักแปลงจากเงินก้อนสุดท้ายธนาคารที่ทำมา 30 ปี จัดซื้อที่ดินย่านองครักษ์ นครนายก แล้วเริ่มต้นตระเวน หาความรู้ จากที่ต่างๆ บางแห่งถึงกับเรียกเก็บค่าความรู้ หลายหมื่น เก็บค่าเช่าชมโรงเรือน บางแห่งไม่ให้ความรู้ตรงไปตรงมา สุดท้ายถึงมาหยุดที่ ชัยณรงค์ฟาร์ม คนเมืองแพร่ ท่านให้ความรู้เพาะปลูกแบบไม่บิดบัง ให้เมล็ดพันธุ์ ให้ปุ๋ย มาทำกิน อย่างจริงใจ ไม่ขาย ไม่รับเงิน ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ยิ่งให้ ยิ่งใหญ่ ก่อเกิดให้คุณพรชัย มีแรงบันดาลใจ มุมานะ ใส่ใจ เมล่อนทุกระยะ พึ่งพาทุกธุลี อากาศ น้ำ แสงแดด ธาตุอาหาร แมลงร้าย โรคร้าย ส่งมอบให้คุณรับประทานอิ่มใจ ละมุน อร่อยลิ้น คุณพรชัย ได้บ่มเพาะชีวิตเมล่อน เหมือนดูแลลูกอ่อน ตลอดเวลา 7 ปี ที่เรียนรู้
จนมีเงินเก็บมากพอ ขอบอกเมล่อนชุบชีวิต จากเงินเหลือติดตัวไม่กี่พันบาท ส่วนชาวญี่ปุ่นมักจะจะซื้อเมล่อนเป็นของเยี่ยมผู้ป่วยด้วย เพราะมีสารให้ประโยชน์แก่ร่างกายทั้งนั้น ทั้งยังสร้างชีวิต ก่อเกิดรายได้ให้แก่ผู้ที่มุ่งมั่นเช่นกัน ไม่ง่ายไม่ยาก กับสวน GOLDEN FARM เริ่มเตรียมโรงเรือน ล้างด้วยแฟ๊บ ผสมน้ำมันก๊าด แฮลกอฮอ ฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค ปิดโรงเรือนตากแดด 5 วัน นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำ อบด้วยถุงดำ วันที่ 3 นำมาเสียบถาดหลุมหล่อน้ำ วันที่ 9 ~ 10 นำต้นอ่อนลงถุงขุยมะพร้าว เริ่มให้อาหารทางท่อส่งอัตโนมัติ พอโตได้สักคืบเริ่มเด็ดขแนงออกตอนเช้า ป้องกันการติดเชื้อ ช่วงเย็นพันต้น ช่วงกลางวันเขาสังเคราะห์แสง กินอาหาร จะโตไว ราว 15 วัน ต้องเก็บขแนง ส่วนข้อที่ 9 หรือข้อที่ 10 ไว้ผสมเกษร ตัวผู้กับตัวเมีย ในช่วงเช้าตรู่ จะได้สมบูรณ์สุดๆมั่นใจได้ ติดลูก 100% ระหว่างวันทุกช่วงเวลาต้องทะนุทะนอม ดูแลอย่างใกล้ชิด อย่าให้โรคร้ายมาเกาะต้นใดต้นหนึ่งเชียว นับรวมจากต้นอ่อน ถึงเก็บผลผลิต เพียง 45 วัน รับเงินเข้ากระปุกออมสิน สบายๆ
ณ ถิ่นสยาม เมืององครักษ์ นครนายก ปริมาณไม่สำคัญ คุณภาพยื่นให้ลูกค้า ต้องดีทุกผล อร่อยทุกต้น ราคาไม่แพง เรื่องราวเล็กๆ เรียกว่าฉันรักเมล่อน ด้วยใจ คุณพรชัย พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์ ที่เรียนรู้ จากห้องทดลองจริง ถึงกับล้มลุกคลุกคลาน กว่ามาถึงวันนี้ ได้เวลาส่งต่ออย่างตรงไปตรงมา แบบพอเพียง หากคุณมาเรียนรู้ จริง มอบให้แบบฟรี ช่วยดูแลทุกระยะการเจริญเติบโต
ถิ่นสยาม แดนศรีวิไล “ ตี๋ ล้อหมุน ”
Discussion about this post