
ผู้สื่อข่าวรายงานจากพื้นที่อำเภอพบพระจังหวัดตากปีนี้พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้มาร่วมกิจกรรมลอยกระทง ลำห้วย พะโล้” ใกล้(น้ำตกนางครวญ)ต.พบพระอ.พบพระ จ.ตากเนื่องจาก ในเขตเทศบาล พบพระไม่มีแม่น้ำอาศัยลำห้วย ที่เป็นทั้งน้ำใช้อุปโภคและบริโภค และเพื่อการเกษตร
ปกติพี่น้องชาวบ้านพบพระ ทุกๆปี ชาวบ้านช่วงขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ของทุกปีหรือวันเพ็ญเดือน 12 ได้นำกระทงไปลอยลำห้วยพะโล้ซึ่งเทศบาลได้จัดการเป็นประจำทุกปีแต่เว้นไปหลายปีเนื่องจากสถานการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19ปีนี้เป็นปีแรกจัดยิ่งใหญ่ขบวนแห่อลังการ
เมื่อค่ำวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นายสมพงษ์ ฟุ้งทวีวงศ์ นายอำเภอพบพระ เป็นประธานเปิดงานประ เพณีลอยกระทง ประจำปี2565ณ. บริเวณใกล้น้ำตกนางครวญตำบลพบพระ อำเภอพบพระ จังหวัดตากนายนิกร จันตา นายกเทศบาลตำบลพบพระ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์เพื่อ เป็นการส่งเสริมและรักษาประเพณีวัฒนธรรม การแต่งกาย เพื่อเป็นการส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมให้คงอยู่และถ่ายทอดสู่ชนรุ่นหลังเพื่อเป็นการสร้างและส่งเสริมความสามัคคีระหว่างหน่วยราชการและชุมชนต่างๆ ให้มีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมและเป็นการพัฒนาสู่ชุมชนที่เข้มแข็ง ส่งเสริมการท่องเที่ยวในท้องถิ่น
โดยมีขบวนแห่ ส่วนราชการต่างๆ คือ หมู่บ้าน 4 หมู่บ้าน,ปกครองอำเภอพบพระ ,โรงเรียนพบพระวิทยาคม โรงเรียนอนุบาลเทศบาลตำบลพบพระ,โรงเรียนชุมชนบ้านพบพระ, โรงพยาบาลพบพระ และกศน.อำเภอพบพระ รวมทั้งสิ้น 10ขบวน โดยจัดให้มีการประกวดต่างๆ ประกอบด้วยการประกวดนพมาศ ,ขบวนแห่กระทง และการแสดงของนักเรียน
ในปีนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดียิ่งขบวนแห่กระทงอย่างอลังการ โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงกว่า 1,000 คน การลอยกระทงที่นี่จะไม่เหมือนใคร เนื่องจากรอยในสายน้ำลำห้วยพะโล้เป็นสายน้ำที่ผุดมาธรรมชาติไหลลงสู่น้ำตกนางครวญ สวยงามตระการตากับธรรมชาติ และสิ่งสำคัญเทศบาลตำบลพบพระได้ นำตาข่ายและแผงกั้นลำห้วยไม่ให้กระทงได้ตกลง ที่น้ำตกนางครวญ และหลังจากเสร็จงานแล้ววันรุ่งขึ้นเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพบพระได้จัดเก็บกระทงทำความสะอาดลำห้วยให้เป็นปกติ นับได้ว่า งานลอยกระทง เหนือ น้ำตกนางครวญ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวของอำเภอพบพระ.
Discussion about this post