
เวลา 10.00น. วันที่12ธ.ค.65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปวิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่าอาจารย์และนักศึกษาสาขาวิชาไฟฟ้า ช่วยกันประดิษฐ์นวัตกรรมสถานีชาร์จไฟ สำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ โดยบริเวณหน้าอาคารนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ พบโครงเหล็กหลังคาแผงโซล่าเซล 12แผง ติดตั้งระบบชาร์จไฟฟ้าที่ได้รับจากแผงโซล่าเซล เข้าสู่ระบบแปลงและสะสมพลังงาน เพื่อชาร์จเข้าสู่รถยนต์ โดยมีรถโฟล์คเต่าโบราณสีเทาด้าน จอดชาร์จอยู่1คัน ซึ่งรถเต่าคันดังกล่าวถูกดัดแปลงให้เป็นรถพลังงานไฟฟ้า โดยติดตั้งระบบขับเคลื่อนใว้ในกระโปรงหลัง ส่วนในกระโปรงรถด้านหน้าวางระบบแบตเตอรี่ ภายในตกแต่งแนวคลาสสิคด้วยไม้เนื้ออ่อนสวยงามทั้งคัน หลังที่นั่งด้านหลังติดตั้งเครื่องปรับอากาศขนาด 5000 btu และถังดับเพลิง
นายไพลรัตน์ สำลี หรือ “อาจารย์ต่าย” หัวหน้างานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ วิทยลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า สิ่งประดิษฐ์นี้เป็นนวัตกรรมที่ต่อยอดมาจาก รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่สร้างใว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเวลาชาร์จแบ็ตเตอรี่ ต้องใช้ไฟจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทำให้มีค่าใช้จ่าย และใช้ได้เฉพาะพื้นที่ที่มีไฟฟ้าใช้เท่านั้น จึงพัฒนาให้เปลี่ยนมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ซึ่งจะส่งผลดีกว่าคือ สามารถติดตั้งได้ทุกที่ ทั้งในถิ่นทุรกันดาร บนภูเขาสูง สถานที่ที่ไฟฟ้าเข้าไปไม่ถึง ตรงไหนก็ได้ขอให้มีแสงแดด ที่สำคัญคือ ฟรี ไม่ต้องเสียค่าไฟ ระยะเวลาการชาร์จหรือจำนวนหัวชาร์จ สามารถออกแบบเปลี่ยนแปลงให้เหมาะแก่การใช้งานในสถานที่นั้นๆได้ตลอด สำหรับสถานีต้นแบบแห่งนี้ใช้งบประมาณ 80,000 บาท เท่านั้น นอกจากชาร์จรถยนต์ รถจยย.ไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปได้อีกด้วย

นายสราวุธ นิมานะ รอง ผอ. วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นผู้สนับสนุน กล่าวว่า นวัต กรรมสิ่งประดิษฐ์เป็นนโยบายหลักของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา เพื่อการพัฒนาชุมชน สถานีชาร์จไฟโซล่าเซลนี้ เราอยากให้มีการต่อยอดไปยังชุมชนที่ไม่มีไฟฟ้า โดยเฉพาะพื้นที่เพื่อการเกษตร ซึ่งในอนาคตระบบโซล่าเซลจะเข้ามามีบทบาทในการประกอบอาชีพของชาวไร่ชาวนา ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายในอาคารนวัตกรรมของวิทยาลัย มีการจัดแสดงสิ่งประ ดิษฐ์ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และได้รับรางวัลจากการประกวดระดับชาติเป็นจำนวนมาก เช่น รถวีลแชร์ไฟฟ้าช่วยผู้พิการ รถไถนาไฟฟ้า จยย.พ่วงข้างไฟฟ้า,รถจยย.บิ๊คไบค์ไฟฟ้าและรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยขับขี่มาแล้ว จึงเป็นที่น่าเสียดายที่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ไม่ได้รับการสนับ สนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชนและประเทศชาติมากกว่าการตั้งโชว์.
Discussion about this post