
เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2566 เทศบาลตำบลช่อแฮ โดยนายอดุลย์ ไหลทุ่ง นายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล นางดวงพร รองเดช ปลัดเทศบาล ผู้อำนวยการกอง และพนักงานเทศบาลตำบลช่อแฮ ร่วมการประกอบพิธีเลี้ยงเจ้าพ่อขุนลัวะอ้ายก้อม เนื่องในงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ เมืองแพร่แห่ตุงหลวง ประจำปี 2566 ซึ่งมี พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ เข้าวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง นางกรวรรณ สุ่มมาตย์ วัฒนธรรมจังหวัดแพร่ พร้อม หน่วยงานบริหารในจังหวัดแพร่ เข้าร่วมปี 2566 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ฝ่ายปกครองตำบลช่อแฮ
การจัดพิธีเลี้ยงเจ้าพ่อคุณลัวะอ้ายก้อมทำเป็นประเพณีทุกปี ในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 4 ใต้ เดือน 6 เหนือ ก่อนที่จะมีการจัดงานประเพณีไหว้พระธาตุช่อแฮ ฯ ซึ่งตามความเชื่อมาแต่โบราณ เจ้าพ่อขุนลัวะอ้ายก้อม เป็นผีหลวงหรือผีใหญ่ที่ดูแลบริเวณพระธาตุช่อแฮทั้งหมดตามความเชื่อของชาวแพร่ โดยในบริเวณนี้เดิมเป็นที่อยู่ของชาวลัวะมาก่อน ในตำนานพระธาตุช่อแฮ ขุนลัวะได้เกิดแรงศรัทธาจากการที่พระพุทธเจ้าฉันหมากที่ทำให้เมาโดยไม่เป็นอันตราย พระพุทธเจ้าได้มอบเส้นเกศาให้ขุนลัวะ ขุนลัวะจึงนำมาใส่ผอบฝังไว้ ต่อมาเมื่อพระพุทธเจ้าปรินิพพานจึงได้นำพระธาตุส่วนกระดูกศอกข้างซ้ายมาไว้ที่นี่
ศาลของขุนลัวะอ้ายก้อม อยู่ในปริเวณใกล้เคียงกับพระธาตุช่อแฮ ทุกปีก่อนถึงงานไหว้พระธาตุช่อแฮในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 6 เหนือ จะมีพิธีไหว้ขุนลัวะอ้ายก้อม ของไหว้ที่สำคัญคือหมากพลู ข้าวตอก ดอกไม้ ข้าวสาร เหล้า และน้ำเขียว
ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่
Discussion about this post