
สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน จุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 11 เมษา ยน 2566 จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีจุดความร้อนสะสมทั้งหมด 10,505 จุด คิดเป็นร้อยละ 201.48 ของจุดความร้อนสะสมปี 2565 หรือ คิดเป็นร้อยละ 112.02 ของค่าเป้าหมายปี 2566 ซึ่งทางจังหวัดตั้งเป้าหมายปี 2566 ไม่เกิน 9,378 จุด โดยอำเภอที่มีจุดความร้อนสูงสุด ได้แก่ อำเภอแม่สะเรียง จำนวน 2,897 จุด ค่า PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกินเกณฑ์มาตรฐาน จำนวน 61 วัน
สำหรับอำเภอปาย จุดความร้อนสะสม ตั้ง 1 ม.ค.-11 เม.ย.66 สูงถึง 1,543 จุด แม้จุดความร้อนจะน้อย กว่า อ.แม่สะเรียง กับ อ.เมือง แต่ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงถึง 295 ไมโครกรับ/ลูกบาศก์เมตร สูงกว่าอำเภออื่น ๆ และมีผลต่อสุขภาพของประชาชน
แม่ค้าในพื้นที่อำเภอปาย กล่าวว่า เวลาออกนอกบ้านจะรู้สึกไอ แสบตา เมื่อออกนอกบ้านต้องใส่แมท เมื่อกลับเข้าบ้านก็ต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศ
นางกนกภรณ์ คำซอนโยง ชาวบ้านในพื้นที่อำเภอปาย จ.แม่ฮ่อง สอน กล่าวว่า ทุกวันนี้หมอกวันเยอะมากถึงกลับทำให้ไม่อยากออกนอกบ้านเพราะหายใจลำบาก แม้แต่อยู่กับบ้านก็ต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศ
นายสินสมุด พรหมสุวรรณ นายกสมาคมธุกิจท่องเที่ยวปาย อ.ปาย กล่าวว่า ค่าฝุ่นละอองในพื้นที่อำเภอปายเกินเกณฑ์มาตรฐานและได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและนักท่องเที่ยวจากจีน โซนยุโรปที่เข้ามาเที่ยวในพื้นที่ เนื่องเป็นนักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมท่องเที่ยวไว้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางได้ ซึ่งจะได้รับผลกระทบจากควันไฟเป็นอย่างมาก
ด้าน นายเอนก ปันทะยม นายอำเภอปาย / ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้สั่งการให้ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอปายประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอปาย และ เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 10 ที่มาประจำการอยู่ในพื้นที่อำเภอปาย ร่วมกับเทศบาลตำบลปาย และ ฝ่ายปกครอง อ.ปาย นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นละอองน้ำ จำนวน 10,000 ลิตร ณ.บริเวณโรงเรียนปายวิทยาคาร เพื่อลดผลกระทบด้านสุขภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอปาย.
Discussion about this post