
เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า จัง หวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงให้ความช่วยเหลือ และดูแลผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวเมียนมาตามหลักมนุษยธรรม ด้วยการให้ความช่วยเหลือและดูแลในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว โดยได้วางระบบช่วยเหลือที่เหมาะสม ทั้งที่พักพิงชั่วคราว มีความเพียงพอและแข็งแรงแบ่งเป็นโซนเพื่อการดูแลที่ทั่วถึง, มีเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่เหมาะสม, มีจุดให้บริการยารักษาโรค ระบบสุขอนามัย และการรักษาพยาบาลภายในพื้นที่ พร้อมทั้งมีระบบป้องกันโรคระบาด เช่น โรคมาลาเรีย และโรคไข้เลือดออก
ส่วนการให้ความช่วยเหลือด้านอาหาร และน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ซึ่งได้รับบริจาคทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ องค์รเอกชน ภาคประชาสังคม และองค์กรระหว่างประเทศ, การบริหารจัด การขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้น รวมทั้งระบบการรับบริจาค และระบบการแจกจ่ายสิ่งของ ซึ่งการบริหารจัด การทั้งหมด อยู่ภายใต้การดำเนินการของศูนย์สั่งการชายแดน ไทย -เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างเป็นระบบ ทำให้การดูแลช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะสม
ทั้งนี้ จากเหตุความไม่สงบในฝั่งเมียนมาด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน กรณีการปะทะของทหารเมียนมา และชนกลุ่มน้อย ทำให้ผู้หนีภัยจากความไม่สงบชาวเมียนมา ซึ่งมีความกังวลจากสถานการณ์ในพื้นที่ หนีเข้ามายังฝั่งไทยด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในพื้นที่ปลอด ภัยชั่วคราว จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย พื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวบ้านเสาหิน หมู่1 ต.เสาหิน อ.แม่สะเรียง จำนวน 3,256 คน และที่บ้านพะแข่ หมู่3 ต.แม่กิ๊ อ.ขุนยวม จำนวน 820 คน รวม จำนวน 4,076 คน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงให้ความช่วยเหลือผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ตามหลักมนุษยธรรม ที่เข้ามา ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ทั้ง 2 แห่ง จากเหตุความไม่สงบในฝั่งเมียนมา
อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีความประสงค์ร่วมบริจาคสิ่งของช่วยเหลือ สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน และกิ่งกาชาดอำเภอทุกอำเภอ.
ฉลอง หมั่นสกุล จ.แม่ฮ่องสอน
Discussion about this post