ผู้สื้อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00น. วันที่ 11 ธันวาคม 2566 พระมงคลพัฒนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าอาวาสวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร อ .บ้านแพ้วสมุทรสาคร เปิดเผยว่า พระ ครูสาครคุณาธาร (หลวงพ่อสายหยุด) เจ้าอาวาสวัดกระโจมทอง ต.หลักสอง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทร สาคร ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ที่กุฏิเมื่อเวลา 05.30น. วันที่ 11 ธันวาคม 2566
โดยวันที่ 12 ธันวาคม 2566 เวลา 12.00 น. -16.30 น. กำหนดให้ศิษย์ถวายน้ำสรงสรีระ และเวลา 17.00 น. มีพิธี น้ำหลวงอาบสรีระ เวลา 19.00. สวดพระอภิธรรม

หลวงพ่อสายหยุด เดิมชื่อ สายหยุด แย้มบุรี เกิดเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.2472 เป็นบุตรของนาย ปลิก นางเพี้ยน แย้มบุรี บ้านเลขที่ 69 หมู่ 5 ต.หลักสอง อ.บ้านแพ้ว อุปสมบทเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2492 ณ พัทธสีมาวัดกระโจม ทอง มีพระครูแม้น ธัมมสโร เจ้าอาวาสวัดใหญ่โพหัก อ.บางแพ จ. ราชบุรี เป็นพระอุปัชฌาย์ มีพระอธิการสาย (หลวงพ่อสาย) อดีตเจ้าอาวาสวัดกระโจมทอง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ มีพระอธิการสุดใจ อดีตเจ้าอาวาสวัดรางตันนิลประ ดิษฐ์ ต. หนองบัว อ.บ้านแพ้ว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ท่านสอบได้นักธรรมตรี ท่านสนใจวาชาขอมเป็นพิเศษ ได้หาอาจารย์ร่ำเรียนจนสามารถ อ่านเขียนภาษาขอมได้ และสืบทอดการสร้างวัตถุมงคลแบบขอมจนสำเร็จ วัตถุมงคลที่ท่านสร้างไว้มีลูกศิษย์ นำไปบูชา เด่นทางคงกระพัน แคล้วคลาด ปลอดภัย ท่านยังเป็นอดีต เจ้าคณะตำบลหลักสอง และเป็นพระนักพัฒนา ชำนาญการก่อสร้าง สรีระของท่านได้กำหนดสวดพระอภิธรรมเบื้องต้น100วัน ณ ศาลาการเปรียญวัดกระโจมทอง.
วิวัฒน์ชัย ศิลปคัมภีรภาพ / สมุทรสาคร
Discussion about this post