
เมื่อวันที่ 21 พ.ค.67 ที่จุดตรวจ จุดสกัด ไกรลาศ หน้าที่ว่าการอำเภอเบตง จ.ยะลา จนท.ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 ตำรวจภูธร สภ.เบตง เจ้าหน้าที่ อส.เมืองเบตง ตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อทำการตรวจค้นบุคคลที่มีหมายจับเพื่อป้องกันการหลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้านภายหลังก่อเหตุ และการตรวจสอบเครื่องกระสุน อาวุธปืน วัตถุระเบิด และสิ่งผิดกฎหมาย ทุกชนิด ที่อาจจะมีการลักลอบนำเข้ามายังพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านทางด่านพรมแดนเบตง ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ มีการคุมเข้มตลอดแนวชายแดนประเพื่อนบ้าน ภายหลังเกิดเหตุความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้มีรายงานจากหน่วยข่าวความั่นคงผลจากการซักถามอดีตสมาชิก พูโลและยังเป็นสมาชิกพูโล G5 (รูปสัญลักษณ์ 5 ดาว) ที่ยอมรับว่าได้ผ่านการสาบานตนหรือ ซูมเปาะ ที่ประเทศเพื่อนบ้าน รวมทั้ง เรียนการประกอบระเบิด ที่ประเทศเพื่อนบ้านโดยใช้เวลาเรียนเพียง 2 สัปดาห์ โดยมีคนสอน คือ นายรุสลัน ยามูแรแน (อาเยาะลัน) ภายหลังจากการเรียนทำระเบิด(จบคอร์ส) ก็กลับมาทำระเบิดที่ จ.นราธิวาส โดยได้ทำการสั่งซื้อ โซเดียมไนเตรท จำนวน 1 ถุง/25 กก.ราคา 1,400 บาท น้ำตาลทราย,ตะปู, เชื้อปะทุ แก๊ป สาย, ชุดตั้งเวลา และตัดเหล็กเส้นเพื่อที่จะนำไปใช้เป็นสะเก็ดระเบิดในการก่อเหตุ
ขณะที่หน่วยข่าวความมั่นคงได้มีการแจ้งเตือน และกำชับ ย้ำเตือนทุกหน่วยให้เพิ่มความเข้ม ระมัดระวังในทุกภารกิจ โดยเฉพาะที่ตั้งหน่วย โดยจัดให้มีเวรยาม ประจำหอสูง ชุด ชป.จู่โจม ให้มีความพร้อม ตลอด 24 ชม. หากถูกโจมตีต้องสามารถตอบโต้ได้ทันที ภายหลังสืบทราบมาว่ากลุ่มขบวนการBRN ได้ให้สมาชิกกลุ่มหน้าขาว ที่พึ่งผ่านการฝึก ทำการสร้างสถานการณ์เพื่อทด สอบจิตใจทำการก่อกวนในห้วงมีการประชุม คณะพูดคุยสันติสุข ของรัฐบาลไทย กับขบวนการบีอาร์เอ็นและในห้วงมีการรับสมัคร สว.เพื่อเป็น การสร้างสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้.
เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา
Discussion about this post