
วันที่ 27 ก.ย. 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่กรมชลประทาน ออกหนังสือแจ้งเตือน 11 จังหวัดลุ่มน้ำเจ้าพระยา ประกอบด้วย จ.อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ลพบุรี ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และ กรุงเทพมหานครฯ จากการคาดการณ์โดยกรมชลประทาน ใน 1-7 วันข้างหน้า โดยในวันที่ 28 ก.ย. 2567 ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ จะมีปริมาณน้ำไหลผ่านประมาณ 2,000 -2,100 ลบ.ม./วินาที และคาดการณ์ปริมาณน้ำ Sideflow ประมาณ 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมกับคาดการณ์ปริมาณน้ำจากแม่น้ำสะแกกรัง ประมาณ 100 ลบ.ม./วินาทีซึ่งจะทำให้ปริมาณน้ำที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยามีปริมาณ 2,350 ลบ.ม./วินาที และกรมชลประทาน ได้มีการผันน้ำเข้าสู่ระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในอัตรา 350 ลบ.ม./วินาที กรมชลประทาน มีความจำเป็นต้องระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา ในอัตราไม่เกิน 2,000 ลบ.ม./วินาที โดยจะมีการระบายเพิ่มขึ้นแบบขั้นบันได ซึ่งจะส่งผลให้พื้นที่ริมน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันอีก 1 – 1.50 เมตร บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ บริเวณคลองโผงเผง จ.อ่างทอง คลองบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ในพื้นที่แม่น้ำน้อย ที่ ต.หัวเวียง อ.เสนา ต.ลาดชิด ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา อาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชุมชน หากมีปริมาณน้ำเหนือเพิ่มขึ้นที่จะส่งผลให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามากกว่า 2,000 ลบ.ม./วินาที จะแจ้งให้ทราบต่อไป
สำหรับปัจจุบัน ที่สถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่านอยู่ที่ 1,934 ลบ.ม./วินาที ที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีปริมาณน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 16.69 เมตร/รทก. มีปริมาณน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 13.52 เมตร/รทก. ซึ่งระดับน้ำห่างจากตลิ่งอยู่ที่ 2.82 เมตร/รทก. น้ำขึ้นจากเมื่อวาน 0.7 เมตร/รทก. และเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มอัตราการระบายน้ำผ่านเขื่อนอยู่ที่ 1,699 ลบ.ม./วินาที ถือเป็นนิวไฮระบายสูงสุดในรอบปี
จากการระบายน้ำต่อเนื่องทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น ส่งผลให้พื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา อย่าง ต.ท่าชัย อ.เมืองชัยนาท ระดับน้ำเริ่มเอ่อเข้าใต้ถุนบ้านเรือนประชาชน ต้นกล้วยและผักสวนครัวถูกน้ำจมมิด ถนนริมแม่น้ำเจ้าพระยาเกิดทรุด ดินสไลด์ จนทางหน่วยงานในพื้นที่ต้องเอาเชือก เอาราวเหล็กมากั้น เป็นพื้นที่อันตราย ทางชาวบ้านในพื้นที่เริ่มหวั่นเพราะระดับน้ำขึ้นเร็วมาก จึงอยากให้ทำการซ่อมแซมโดยด่วน เพราะหากถนนจุดนี้พัง น้ำจะข้ามมาท่วมทั้งชุมชนในละแวกนี้อย่างแน่นอน
Discussion about this post