
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 พ.ย.67 นายสมัคร นอระพา นายกเทศบาลตำบลธารน้ำทิพย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า จากสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ จึงทำให้เกิดน้ำกัดเซาะถนนสายบ้านบาแตตูแง-บ้านกาแป๊ะซาลัง ม.3 ต.ธารน้ำทิพย์ อ.เบตง จ.ยะลา พังเสียหาย จึงรีบรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากสามแยกบาแตตูแง ประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรมุ่งหน้าสู่บ้านกาแป๊ะซาลัง บ้านราโมง ถนนถูกน้ำกัดเซาะเป็นทางยาวประมาณ 40-50 เมตร ลูกประมาณ 5 เมตร และดินยังได้สไลด์ไปทับคลองซึ่งอยู่ด้านข้างถนน จนทำให้น้ำในคลองเปลี่ยนทิศทาง ทะลัก เข้าท่วมบ่อปลาของชาวบ้าน ทำให้ปลาที่เลี้ยง ไว้นับหมื่นตัว ไปกับกระแสน้ำ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เทศบาลธารน้ำทิพย์ ได้นำแผงกั้นมาปิดกั้นถนนไว้ ไม่ให้รถทุกชนิดผ่าน เพราะเกรงจะเกิดอันตราย เนื่องจากยังคงมีฝนตกตลอดเวลา หนักบ้างเบาบ้าง จึงทำให้ดินสไลด์ ถนนยังทรุดพังไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดยะลา ให้เข้ามาสำรวจ เร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วน
ขณะที่ในพื้นที่อำเภอเบตง ท้องฟ้ายังมืดครึ้ง ไม่มีแสงแดง และยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวันทั้งคืน ซึ่งไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ทางเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งท้องถิ่น ตำรวจ ตชด. ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ก็เร่งสำรวจความเสียหาย และเตรียมพร้อมทั้งกำลังคนและอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ตลอด 24 ชม ในการเข้าช่วยเหลือชาวบ้านหากเกิดอุทกภัยต่างๆ
ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการซ่อมแซมเสาไฟฟ้า ระบบการสื่อสารต่างๆ จากสถานการณ์ ฝนตกจนทำให้ดินสไลด์ต้นไม้ใหญ่ล้มพาดสายไฟ ทำให้เสาไฟฟ้าหักโค่นจำนวน 6 ต้น ในซอยฟูศักดิ์3 และถนนธรรมวิธี บริเวณหน้าโรงแรมเบตงซิตี้ พลาซ่า ทางขึ้นสวนสาธารณะ เขตเทศบาลเมืองเบตง ทำให้กระแสไฟฟ้าดับ ในย่านสถานบันเทิง สถานประกอบการ ร้านอาหาร รวมถึงบ้านชาวบ้าน ที่อยู่ใจกลางเมืองเบตง เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ล่าสุด เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเบตง ได้ดำเนินการรื้อถอนเสาไฟฟ้าที่ล้มขวางถนนออกหมดแล้ว และติดตั้งเสาไฟใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้โรงแรมร้านอาหารบางส่วนสามารถใช้ไฟฟ้าได้ ถนนก็สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ตามปกติ ยกเว้นในซอยฟูศักดิ์3 ที่รถยังไม่สามารถผ่านได้ และยังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งดำเนินการซ่อมแซม เดินสายไฟ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะสามารถใช้ไฟฟ้าได้ในช่วงกลางดึกหรือเช้าวันพรุ่งนี้
โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน
Discussion about this post