ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา
No Result
View All Result
ทอล์คนิวส์ ออนไลน์
No Result
View All Result
Home ทุกมุมทั่วไทย

รมว.ยุติธรรมสั่งกำชับเรือนจำนราฯให้นำผู้ต้องขังชั้นดีบำเพ็ญประโยชน์ช่วยชาวบ้านได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

6 เดือน ago
in ทุกมุมทั่วไทย
Reading Time: 1 min read
2
A A
0
1
SHARES
4
VIEWS
Share on FacebookTwitterLINE

วันที่ 7 ธ.ค.67 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรมและครอบครัว ได้เดินทางมายังเรือนจำนราธิวาส พร้อมกับ นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ โดยมีนายสุรินทร์ จันทร์เทพ ผู้บัญชาการเรือนจำนราธิวาส นายวีรพัฒน์ บุณฑริก รอง ผวจ.นราธิวาส นายกูเฮง ยาวอหะฮัน เลขาฯรมว.ยุติธรรม นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ปธ.คณะกรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน และเจ้าหน้าที่สังกัดกรมราชทัณฑ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คอยให้การต้อนรับและร่วมประชุม

ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม ได้มีการเร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจกับประชาชนที่ประสบอุทกภัย ได้รับทราบถึงขั้นตอนการปฏิบัติในเรื่องของการยื่นรับการช่วยเหลือเยียวยาจากรัฐบาลโดยตรง โยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ควรที่จะมีการประชาสัมพันธ์ด้วยภาษายาวี ในการทำความเข้าใจควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวไทยมุสลิม ที่อาจจะมีความยุ่งยากในเรื่องของภาษา ที่ทำให้ประชาชนเสียโอกาสในความช่วยเหลือในครั้งนี้

นอกจากนี้แล้วยังได้กำชับให้นายสุรินทร์ ผู้บัญชาการเรือนจำนราธิวาส ให้การช่วยเหลือดูแลครอบครัวของผู้ต้องขังที่ประสบภัยน้ำท่วม เนื่องจากอาจจะประสบปัญหาความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นกับทางบ้าน เพื่อที่จะให้ผู้ต้องขังคลายกังวน และที่สำคัญควรที่จะให้ผู้ต้องขังชั้นดี ออกบำเพ็ญประโยชน์ในการช่วยเหลือประชาชน ในช่วงที่สถานการณ์อุทกภัยที่กำลังคลี่คลาย อาทิ ไปช่วยทำความสะอาดเก็บกวาดมัสยิด บ้านเรือนของประชาชน รวมไปถึงวัดหรือโรงเรียน ซึ่งถือว่าเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคม แถมยังเป็นการลบภาพลักษณ์ของผู้ต้องขัง ที่ส่วนใหญ่สังคมไม่ให้การยอมรับ เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษจะได้ร่วมอยู่กันในสังคม ที่มีการให้อภัยต่อผู้ที่เคยกระทำผิด

ต่อมาเมื่อประชุมแล้วเสร็จ พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรมและครอบครัว ได้ร่วมกันมอบเครื่องอุปโภคบริโภคและยารักษาโรค ให้กับผู้ต้องขังหญิงเพื่อที่จะได้ส่งต่ออีกทอดหนึ่งให้กับครอบครัว ในการบรรเทาความเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมที่กำลังคลี่คลายลง

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.ทวีรมว.ยุติธรรมและครอบครัว ได้เดินทางไปยังตลาดสดเทศบาลตำบลบาเจาะ ม.2 ต.บาเจาะ เพื่อพบปะพูดคุยให้กำลังใจกับประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบจากสภาวะน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมา ซึ่งมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 400 หลังคาเรือน ซึ่งมีปริมาณฯท่วมขังสูงโยเฉลี่ย 90 ถึง 120 ซ.ม. จากผลพวงของปริมาณน้ำจากเทือกเขาบูโดและคลองบาเจาะ ไหลทะลักเข้าท่วมตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย.67 ที่ผ่านมา ปัจจุบันสถานการณ์ได้คลี่คลายสู฿สภาสวะปกติ

ต่อมา พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรมและครอบครัว ได้เดินทางไปพบปะพูดคุยกับชาวบ้าน บ้านชะมูแว ม.10 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ซึ่งสภาวะน้ำท่วมขังที่ผ่านมามีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 200 ครัวเรือน มีปริมาณน้ำท่วมขังสูง 1 ถึง 2 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่วิกฤติจุดหนึ่งของ อ.บาเจาะ ที่ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำสายบุรีล้นตลิ่ง พร้อมทั้งได้ถือโอกาสมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้าน รวมทั้งได้ถือโอกาสมอบน้ำมันเครื่อง และอุปกรณ์อะไหล่ชิ้นส่วนของรถจักรยาน ให้กับ รองศาสตราจารย์ ดร.วสันต์ พลาศัย รองอธิการบดีฝ้ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ได้นำนักศึกษาออกมาให้บริการซ่อม รถ จยย. เครื่องใช้ไฟฟ้าของชาวบ้าน ที่ทรัพย์สินได้รับความเสียหายจากสภาวะน้ำท่วมขังครั้งที่ผ่านมา

ด้าน พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ที่สำคัญที่สุดตอนที่เกิดอุทกภัยน้ำท่วม โดยเฉพาะพี่น้องในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีรถจักรยานยนต์ โดยในประเทศไทยเรามีรถจักรยานยนต์ 22.7 ล้านคัน โดยเฉพาะในพื้นที่สามจังหวัดมีเกือบ 800,000 คัน จังหวัดนราธิวาส 200,000 กว่าคัน และโชคดีที่จังหวัดนราธิวาสได้ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อกำเนิด จากมหาวิทยาลัยเทคนิค และมหาวิทยาลัยพยาบาลรวมกัน โดยในเรื่องของการช่างจังไม่มีใครเกินจากมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ได้ โดยในวันนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ร่วมกัน ศอบต. กระทรวงยุติธรรมโดยกรมราชทัณฑ์ และทางหน่วยงานอื่นๆเราได้ให้ความช่วยเหลือ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 7-13 ธันวาคม 2567 โดยที่เราเข้าใจและเห็นใจประชาชนมาก โดยต้องแก้ปัญหาน้ำท่วมระยะยาวให้ได้

“ โดยผู้ต้องราชทัณฑ์จะออกมาเป็นจิตอาสา และออกมาทำงานช่วยประชาชนตามหมู่บ้าน โดย นายสหการ เพชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ บอกว่าอย่กจะออกมาทำ 90 วัน เพื่อให้เหตุการณ์คลี่คลาย เหมือนที่เชียงรายเราใช้เวลา 90 วันในการสร้างบ้าน ให้ประชาชนโดยกรมราชทัณฑ์ 19 หลัง แล้วเป็นบ้านที่ประชาชนเหมือนได้ชีวิตใหม่ โดยฝีมือของผู้ต้องราชทัณฑ์ แต่อุปกรณ์โดยการบริจาค และวันนี้ราชทัณฑ์เรามีวิชาชีพแล้ว และที่สำคัญพี่น้องที่นราธิวาสอยากจะออกมาช่วยกัน และในส่วนของเงินเยียวยาก็ไม่ได้ผ่านทางจังหวัดแต่จะให้ถึงมือของประชาชน ทั้งนี้เนื่องจากเป็นเงินหลวงก็ต้องดูว่าให้ประชาคมทข้าราชการให้ไม่ได้ต้องให้ประชาชนที่นั่งอยู่ ณ ที่นี้ ว่าที่บ้านได้รับความเสียหายจริงไหม ได้รับผลกระทบไหม โดยในวันนี้ให้ประชาชนเป็นคนกำหนดชะตาชีวิตตัวเองโดยการเยียวยา โดยเกิดจากประชาชนโดยให้ประชาชนรับรอง “ พ.ต.อ.ทวี รมว.ยุติธรรม กล่าว

นราธิวาส/ข่าว-ซาการียา ดอเลาะ

Previous Post

น่าน จัดกิจกรรมจิตอาสาเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา 7 ธันวาคม 2567

Next Post

ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดพังงา ตรวจเข้มปัญหาการลักลอบตัดปาล์มพบวัยรุ่นต้องสงสัยขอตรวจค้นพบยาบ้า 13 เม็ด

คุณอาจสนใจสิ่งเหล่านี้

Related Posts

ทุกมุมทั่วไทย

“รอดปาฏิหาริย์! เหรียญเปิดเมืองคุ้มภัย รถคว่ำไร้เจ็บ”

34 นาที ago
4
ทุกมุมทั่วไทย

ตำรวจเชียงรายสกัดแก๊งขนยานรก 2 ราย ของกลางยาบ้า 6 ล้านเม็ด

3 ชั่วโมง ago
16
ทุกมุมทั่วไทย

พังงา-ตำรวจสืบสวนสภ.ตะกั่วทุ่งร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน บุกจับกุมจุดมั่วสุมยาเสพติดที่บ้านถ้ำ ได้ผู้ต้องหา1รายพร้อมยาบ้า5เม็ด

4 ชั่วโมง ago
4
ทุกมุมทั่วไทย

ปทุมธานี แก้บนแถมอิ่มบุญทอดร้อนๆกล้วยแขก 100 โลออกโรงทาน2วันแก้บนไอ้ไข่หลังดลให้ยายฟื้น หนุ่มวิศวะฯถวายน้ำ15แพคข้าวสาร8ถุงแก้บนท้าวเวสฯได้งานสมใจ

6 ชั่วโมง ago
5
Next Post

ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดพังงา ตรวจเข้มปัญหาการลักลอบตัดปาล์มพบวัยรุ่นต้องสงสัยขอตรวจค้นพบยาบ้า 13 เม็ด

Discussion about this post

ประชาสัมพันธ์

เริ่มแล้ว!! ไซเบอร์ จับมือ ม.เทคโนพระจอมเกล้าฯ เปิดโครงการ “Cyber Warrior Hackathon 2025” ชิงรางวัลสูงสุด 1 แสนบาท ร่วมทำวิจัยพัฒนาระบบ ลดอาชญากรรมออนไลน์

39 นาที ago
4

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี ประชุมคณะทำงานการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น จังหวัดสระบุรี ครั้งที่ 1/2568

1 ชั่วโมง ago
3

นครพนมผนึกกำลัง! ส่งมอบน้ำดื่มและเครื่องอุปโภค-บริโภค ช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติ

3 ชั่วโมง ago
5

หลวงพี่น้ำฝน นำพลพล พระจันทร์ฉาย คนดังไอดอลพลังบวกเดินสายสร้างแรงใจผู้ต้องขังเห็นโอกาส เป้าหมาย สร้างแรงใจกลับใจสู่สังคม

5 ชั่วโมง ago
5

อธิบดีผู้พิพากษาศาลแรงงานภาค 1 เปิดห้องปฏิบัติการศาลจำลองโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม

22 ชั่วโมง ago
6

ติดต่อเรา

  • โทร : 080-592-9659
  • อีเมล : [email protected]
  • Facebook Fanpage

© 2020 www.talknewsonline.com

No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com

Welcome Back!

Login to your account below

Forgotten Password?

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Log In
No Result
View All Result
  • หน้าหลัก
  • ข่าวทอล์คนิวส์
    • ข่าวเกษตร
    • กองทัพไทย
    • การเมือง
    • การเมืองท้องถิ่น
    • การศึกษา
    • ท่องเที่ยวและกีฬา
    • อาหาร-ร้านอาหารเด็ด
  • เมืองไทยวันนี้
    • ทุกมุมทั่วไทย
    • ถิ่นสยาม เมืองศรีวิไล
  • กระแสโซเชียล
  • พระพุทธศาสนา
  • ดูดวง
  • ประชาสัมพันธ์
  • ที่นี้มีปัญหา
  • ติดต่อเรา

© 2020 www.talknewsonline.com