
วันที่ 7 พค. 68 นายสัตวแพทย์ต่อพงศ์ ประเสริฐสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร แจ้งให้ทราบว่า นพ.ณรงค์ จันทร์แก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร แนะนำ 4 วิธีการทำลายเชื้อแอนแทรกซ์ ดังนี้
- การทำความสะอาดทั่วไป ใช้ 0.5% โซเดียมไฮโปคลอไรท์ คือ ใช้ไฮเตอร์ 1 ส่วน ต่อน้ำ 10 ส่วน (เช่น ไฮเตอร์ 1 ลิตร
ต่อน้ำ 10 ลิตร) ฟอก เช็ด ถู ใช้เวลา อย่างน้อย 15 นาที ล้างและขัดด้วยน้ำร้อนตามหลังจากทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง - ใช้โซดาไฟ (5% โซเดียมไฮดรอกไซด์) หรือน้ำยาฟอร์มาลินราด ฆ่าสปอร์ของเชื้อ
- การรมควัน โดยใช้ฟอร์มาลดีไฮด์
- การใช้ความร้อนต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 30 นาที Sterilization/Autoclave (121 C 30 นาที) และไม่แนะนำให้ใช้น้ำฉีดเนื่องจากอาจทำให้เชื้อแพร่กระจายได้ และหากพบเหตุรุนแรงสามารถแจ้งหน่วยงานทางราชการได้โดยด่วน
นายสัตวแพทย์ต่อพงศ์ ประเสริฐสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดมุกดาหาร กล่าวต่อว่า 10 มาตรการควบคุมโรคแอนแทรกซ์จังหวัดมุกดาหาร 1.ตั้งคณะทำงาน ประสานการเฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2.ประกาศเขตโรคระบาดแอนแทรกซ์โค กระบือ แพะ แกะในพื้นที่เฝ้าระวัง 3.กัก ฉีดยา เฝ้าระวังโรคฝูงที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดโรค 4.ตรวจสอบโรคหาข้อเท็จจริงการแพร่ระบาดเพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด 5.ฆ่าเชื้อในพื้นที่จุดเสี่ยง 6.ค้นหาโรคโดยเครือข่ายชุมชนร่วมสาธารณสุข หากพบสัตว์ป่วยตายให้แจ้งสาธารณสุขหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7.ฉีดวัคซีนในโรคแอนแทรกซ์ โค กระบือ เพิ่มเติมในรัศมี 5,10,15 กม. พื้นที่เสี่ยงเพิ่มเติม 8.ตั้งจุดตรวจสัตว์และซากสัตว์ควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ในพื้นที่ 9.ขอความร่วมมือตลาดนัดค้าสัตว์ ปิดตลาดนัดค้าสัตว์ในจังหวัด เป็นเวลา 30 วัน 10.แจ้งประชาชนหากพบสัตว์ป่วยตายให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทุกแห่งทันที ห้ามผ่าซาก ชำแหละ หรือนำไปบริโภคเด็ดขาด และขอให้งดบริโภคเนื้อดิบ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดมุกดาหาร โดยปศุสัตว์จังหวัดได้ดำเนินการควบคุมตามขั้นตอนโดยเรียบร้อยแล้ว ++++
Discussion about this post